Tin tức nổi bật

Hoài Đức dự hội nghị giao ban trực tuyến Quý II năm 2024 của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 29/06/2024 | 10:00  | View count: 47

Chiều 28/6, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý II năm 2024 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở Thành ủy với tổng số 583 điểm cầu và hơn 9.805 đại biểu từ Thành phố xuống các phường, xã, thị trấn.

Điểm cầu Thành ủy Hà Nội

Dự tại điểm cầu huyện Hoài Đức có đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Trưởng các Ban của HĐND; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; Thủ trưởng các phòng ban, cơ quan thuộc UBND huyện.

Đại biểu dự tại điểm cầu Hoài Đức

Hội nghị nghe báo cáo và thảo luận về 3 chủ đề chính, gồm: chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết cực đoan, khó lường năm 2024; Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố; Kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội, những vướng mắc, khó khăn và giải pháp tháo gỡ.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thủy văn năm 2024 có thể diễn biến phức tạp khó lường. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2024, UBND Thành phố, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quán triệt tới các cấp, ngành nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động rà soát, xây dựng, hoàn thiện các chương trình, phương án, kế hoạch phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm từng địa phương, đơn vị; sẵn sàng với các tình huống có thể xảy ra. Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thiện việc kiện toàn bộ máy chỉ huy, chỉ đạo và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 579/579 xã, phường, thị trấn đã thực hiện kiện toàn tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai với sự tham gia của trên 60.000 người; nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 594 vụ cháy làm 20 người chết, 9 người bị thương, ước tính thiệt hại 5,1 tỷ đồng, trong đó có 4 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. So với cùng kỳ năm 2023 số vụ cháy tăng hơn 76%; tăng 15 người chết. Số vụ cháy nhà, công trình, cơ sở chiếm gần 75% tổng số vụ cháy. Nguyên nhân vụ cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm trên 73%; còn lại là các nguyên nhân do sơ xuất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trên 10%; do vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy 0,34% và các nguyên nhân khác. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cứu nạn, cứu hộ trực tiếp triển khai chữa cháy 289 vụ chiếm trên 48% tổng số vụ cháy. Hơn 51% số vụ cháy còn lại do lực lượng tại chỗ dập tắt.

Đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đến nay, tổng số thửa đất cần đăng ký, cấp GCN lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư trên địa bàn là 1.678.912 thửa đất; trong đó đã kê khai, đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận đạt 99,6%. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất. Một số quận, huyện hiện đang ở bước tiếp tục tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký của người dân; chưa thẩm định xong hồ sơ cấp GCN lần đầu.

Toàn cảnh điểm cầu Hoài Đức

Thảo luận tại hội nghị, các quận, huyện, sở, ngành đã nêu nhiều ý kiến về triển khai công tác phòng, chống cháy nổ, Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ; việc triển khai Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội nghị. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, các địa phương, đơn vị cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Thành phố về chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết cực đoan, khó lường. Yêu cầu các địa phương, đơn vị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân không thực hiện chỉ đạo của thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy. Các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp nêu tại Chỉ thị số 09-CT/TU, Chương trình số 10-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy Hà Nội; tiếp tục chỉ đạo thực hiện hoàn thành Dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai đã được UBND thành phố phê duyệt, để làm cơ sở kê khai, cấp GCN cho các trường hợp còn lại. UBND các quận, huyện, thị xã, cần chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát kết quả đo đạc bản đồ địa chính của xã để thông báo cho người sử dụng đất thực hiện việc kê khai, đăng ký, bảo đảm 100% các thửa đất trên địa bàn được kê khai, đăng ký./.

Đỗ Hạnh