Dự khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Đỗ Thị Lan – Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá và xã hội, Quốc hội khoá XV; đồng chí Nguyễn Thị Kỳ - Nguyên giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hoài Đức; đồng chí Nguyễn Đăng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Sơn Đồng; đồng chí Nguyễn Thanh Tú – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Dương Hoà; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND xã Hoài Đức, Sơn Đồng, Dương Hoà.
Đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hoài Đức phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hoài Đức nhấn mạnh: Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của địa phương. Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân địa phương; liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thực hiện chế độ tiếp xúc, báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của Hội đồng nhân dân, trả lời những yêu cầu, kiến nghị của cử tri; xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hiện nay, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp - Mô hình tổ chức và bối cảnh phát triển mới đòi hỏi HĐND các cấp nói chung và HĐND xã nói riêng phải "đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, thực chất, hiện đại, gần dân, sát thực tiễn". Chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND xã phụ thuộc rất lớn vào năng lực, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của người Đại biểu Nhân nhân, Đại biểu HĐND xã cần có kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, nắm vững quy định pháp luật ở nhiều lĩnh vực, có nhiều kỹ năng, nhất là kỹ năng thẩm tra, giám sát, tiếp xúc cử tri và tiếp công dân tốt, để qua đó nắm được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Mỗi đại biểu HĐND xã phải thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với cử tri; đồng thời là người tham gia quyết định những vấn đề lớn, quan trọng, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của địa phương.
Đồng chí Đỗ Thị Lan – Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá và xã hội, Quốc hội khoá XV truyền đạt các nội dung tại lớp tập huấn
Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu HĐND 3 xã được nghe các báo cáo viên truyền đạt 2 chuyên đề: Hoạt động giám sát của đại biểu HĐND cấp xã, kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND xã; Kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân. Bên cạnh việc cập nhật các quy định mới của pháp luật, hội nghị còn dành thời gian trao đổi, thảo luận những tình huống phát sinh trong thực tiễn hoạt động của đại biểu dân cử ở cơ sở. Các đại biểu đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay trong công tác giám sát, tiếp xúc cử tri và giải quyết các vấn đề dân sinh được nhân dân quan tâm.
Đại biểu dự tập huấn
Thông qua lớp tập huấn, giúp các đại biểu HĐND xã, nhất là các đại biểu mới trúng cử nhiệm kỳ 2026-2031 được bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả và chất lượng hoạt động của HĐND xã cũng như của từng đại biểu HĐND xã ngay từ đầu nhiệm kỳ; đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương hiện nay, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Đồng thời đây cũng là dịp để đại biểu HĐND 3 xã giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh kinh nghiệm lẫn nhau về tổ chức kỳ họp, tiếp xúc cử tri, giám sát, chất vấn…; đồng thời kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân./.