Văn hóa - xã hội

Hội Luật gia huyện Hoài Đức tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029
Ngày đăng 24/05/2024 | 03:30  | View count: 148

Chiều ngày 23 và sáng ngày 24/5/2024, tại hội trường lớn UBND huyện, Hội Luật gia huyện tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029 và Kỷ niệm 30 năm thành lập hội Luật gia huyện.

Đại biểu dự đại hội

Về dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hồ Trung Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Thiên Kỷ - Chủ tịch hội Luật gia huyện khóa V  khai mạc đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia huyện và các Chi hội cơ sở luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, triển khai thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tham gia góp ý và xây dựng 10 dự thảo Nghị định, 3.487 dự thảo là các Nghị quyết, phối hợp với ngành chức năng tổ chức 617 hội nghị triển khai các Luật, các văn bản luật liên quan với 44.799 lượt người tham gia. Ngoài hình thức tuyên truyền bằng tổ chức hội nghị, tham gia các cuộc thi Hội Luật gia huyện còn phát 23.970 tờ gấp pháp luật; tổ chức tư vấn 24 buổi với 770 lượt người như luật Hình sự, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Hình chính, Kinh tế. Thực hiện công tác hòa giải, trong 5 năm qua Hội đã trực tiếp tham gia 997 vụ việc và đã hòa giải thành 837 vụ việc đạt tỷ lệ 84%. Trong qúa trình thực hiện nhiệm vụ của ngành, các Chi hội đã phối hợp thực hiện công tác chuyên môn tiến hành giám sát thi hành pháp luật. Hằng năm đã thực hiện giám sát hàng nghìn văn bản là Nghị quyết, Quyết định, tài liệu đảm bảo pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh. Trong công tác xây dựng hội vững mạnh, nhiệm kỳ qua Hội đã phát triển thêm 1 chi hội xã đó là Chi hội Luật gia xã An Thượng với 8 hội viên, kết nạp mới 43 hội viên, nâng tổng số hiện nay toàn hội có 12 chi hội, với 115 hội viên. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải cơ sở cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị tại địa phương. Với những kết quả đã đạt được 5 năm qua Hội Luật gia huyện được Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen, được Hội Luật gia thành phố, UBND huyện Hoài Đức tặng giấy khen, 26 lượt hội viên được các cấp tặng bằng khen, giấy khen.

Hội Luật gia Thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng đại hội

Với chủ đề: “Đoàn kết – Kỷ cương - Sáng tạo- Phát triển” trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 Hội Luật gia huyện tiếp tục xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng hội viên, phát triển từ 1 đến 2 chi hội, kết nạp mới 25 đến 30 hội viên. Đẩy mạnh công tác phối kết hợp với ngành liên quan về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; Thực hiện hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách và tích cực tham gia hòa giải cơ sở. 80% chi hội Luật gia được đánh giá là Chi hội Luật gia vững mạnh.

Đ ồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố phát biểu chỉ đạo đại hội

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố và đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội luật gia trong nhiệm kỳ qua, đồng thời các đồng chí mong muốn trong nhiệm kỳ tới Hội Luật gia huyện cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Củng cố xây dựng tổ chức hội, phát triển hội viên đạt về chất lượng và số lượng. Tham gia đóng góp xây dựng pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở, cải cách tư pháp, cải cách hành chính và các hoạt động khác theo yêu cầu nhiệm vụ của địa phương và Hội cấp trên.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Thành phố và lãnh đạo UBND huyện tặng hoa chúc mừng BCH khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 12 uỷ viên, bầu đại biểu dự đại hội cấp trên gồm 7 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Đức Nhuận - HUV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy được bầu giữ chức vụ Chủ tịch hội Luật gia huyện khoá VI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Các đồng chí được tặng kỷ niệm chương

Hội Luật gia huyện được nhận Bằng khen của UBND Thành phố

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, huyện Hoài Đức có 9 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương, 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc được Trung ương hội, Thành hội, UBND Thành phố và UBND huyện tặng Bằng khen và Giấy khen. Hội Luật gia Thành phố tặng Đại hội bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết – Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”./.

Đỗ Hạnh