An ninh - quốc phòng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ
Ngày đăng 14/05/2024 | 15:53  | View count: 56

Sáng 14/5, UBND huyện tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số  21/2019/NĐ-CP ngày 22/02/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Thế Duẩn-Trưởng phòng tác chiến, Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô; đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện, Đảng uỷ, UBND, cán bộ quân sự các xã, thị trấn.

Trung tá Trần Quốc Đạt-P.CHT, TMT ban CHQS huyện Hoài Đức thông qua báo cáo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: 5 năm qua, Hoài Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị định số 21 ngày 22/02/2019 của Chính phủ về Khu vực phòng thủ trong bối gặp nhiều khó khăn, trong đó có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về củng cố quốc phòng cũng như xây dựng khu vực phòng thủ huyện. Huyện đã mở 10 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 1.570 người thuộc đối tượng 4 huyện quản lý; cấp xã tổ chức 8-12 lớp /năm. Tổ chức thanh tra quốc phòng đối với 17 đơn vị; kiểm tra  công tác giáo dục quốc phòng an ninh đối với 24 đơn vị. Hàng năm, Ban CHQS huyện tham mưu ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và các văn kiện về khu vực phòng thủ.

Đại biểu dự hội nghị

Các nội dung về xây dựng tiềm lực chính trị- tinh thần, văn hoá, xã hội; củng cố, phát huy vai trò của hệ thống chính trị các cấp ở địa phương trong khu vực phòng thủ; chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện chính sách xã hội, an sinh xã hội, củng cố vững chắc thế trận lòng dân được triển khai hiện quả. Tổng số đối tượng được nhận trợ cấp 1 lần theo các Quyết định 290, 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ là 450 trường hợp với tổng số tiền trên 1,272 tỷ đồng; thăm hỏi các đối tượng chính sách với số tiền 1,114 tỷ đồng; phối hợp khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí cho 610 lượt trường hợp với tổng kinh phí 172,9 triệu đồng. Thực hiện tốt nội dung xây dựng tiềm lực kinh tế, khoa học và công nghệ cũng như bố trí ngân sách xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ.

Thượng tá Đồng Minh Mạnh-UV BTV Huyện uỷ, CHT Ban CHQS huyện Hoài Đức

phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Thế Duẩn-Trưởng phòng tác chiến, Bộ tham mưu bộ, Bộ Tư lệnh Thủ đô

phát biểu tại hội nghị

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP trong 5 năm qua, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trường nhấn mạnh: để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ huyện trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Khu vực phòng thủ huyện, các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, thành phố Hà Nội và huyện về xây dựng KVPT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị định số 21/2019/NĐ-CP, ngày 22/02/2019 của Chính phủ về Khu vực phòng thủ; Chương trình số 46-CTr/HU của Huyện ủy về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh giai đoạn 2020-2025”. Rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả việc xây dựng các tiềm lực trong KVPT huyện, trong đó tập trung thực hiện xây dựng tiềm lực chính trị- tinh thần, văn hoá, xã hội; tiềm lực kinh tế, khoa học- công nghệ; tiềm lực quân sự, an ninh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục quốc phòng, an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, lực lượng vũ trang. Đặc biệt là quản lý nhà nước chặt chẽ về văn hoá, thông tin, ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, hiệu quả với các thế lực thù địch, lợi dụng dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin theo chỉ đạo chung của Trung ương, Thành phố trong giai đoạn hiện nay. Xây dựng, củng cố, phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong xây dựng KVPT. Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, công tác điều hành của hệ thống chính quyền các cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tập trung các nguồn lực đẩy mạnh phát triển KT-XH huyện đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện thành quận theo chỉ đạo của Thành phố. Triển khai các quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển ngành, lĩnh vực của huyện những năm tiếp theo theo Nghị định số 164/2018/NĐ-CP ngày 21/12/2018 của Chính phủ về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy trình các bước xây dựng các công trình phòng thủ của huyện trong quy hoạch thế trận quân sự đã được phê duyệt. Đồng thời triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kết hợp với xây dựng thế trận KVPT. Quản lý chặt chẽ đất quốc phòng và công trình quốc phòng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, tranh chấp.  Tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, có sức chiến đấu cao; xây dựng lực lượng bộ đội địa phương, dự bị động viên vững mạnh, dân quân tự vệ rộng khắp; Coi trọng đầu tư xây dựng thao trường, bãi tập cho LLVT huyện, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo đúng kế hoạch bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ địa bàn. Thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ diễn tập; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ./.

Thanh Thạo