An ninh - quốc phòng

Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai mạc Tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2024
Ngày đăng 18/01/2024 | 16:31  | View count: 84

Sáng 17/01, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức Khai mạc tập huấn cho cán bộ dân quân tự vệ năm 2024. Dự khai mạc có Trung tá Trần Quốc Đạt - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện;  Trung tá Lê Ngọc Quân – Chính trị viên Phó Ban Chỉ huy quân sự huyện; lãnh đạo UBND xã Lại Yên.

Trung tá Trần Quốc Đạt - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện khai mạc lớp tập huấn

Trong thời gian 7 ngày tập huấn, 145 học viên là cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn, đơn vị tự vệ, cán bộ Ban chỉ huy Đại đội dân quân cơ động huyện được tham gia giáo dục chính trị, pháp luật và huấn luyện quân sự. Đối với nội dung giáo dục chính trị, quốc phòng các học viên được nghiên cứu, học tập một số nội dung cơ bản như: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ quan, tổ chức. Kết hợp kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Phòng chống âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay. Công tác Đảng, công tác chính trị trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giải quyết một số tình huống phức tạp ở địa phương. Công tác Quốc phòng và quản lý nhà nước về quốc phòng ở xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức. Hướng dẫn một số mẫu biểu, sổ sách, báo cáo tổng hợp, thống kê công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng an ninh. Công tác quản lý dân quân tự vệ, dự bị động viên, vũ khí, vật chất trang thiết bị, trang phục dân quân tự vệ. Về phần huấn luyện quân sự, các học viên tham gia học đội ngũ dân quân tự vệ. Quân báo nhân dân hoạt động quan sát, phát hiện, công tác thu thập, tổng hợp báo cáo; Giới thiệu vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và cách phòng chống; Kỹ thuật chiến đấu dân quân tự vệ, tập bắn súng ngắn K54 bài 1C. Huấn luyện chiến thuật dân quân tự vệ: Tiểu đội, trung đội dân quân tự vệ chiến đấu bảo vệ trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND cấp xã; Tiểu đội dân quân tự vệ đánh địch đổ bộ đường không. Hướng dẫn phương pháp xây dựng kế hoạch, văn kiện theo Thông tư số 43/2020/TT-BQP ngày 23/4/2020 của Bộ Quốc phòng quy định chế độ sẵn sàng chiến đấu và kế hoạch Dân quân tự vệ.

Đại biểu dự khai mạc

Thông qua tập huấn, giúp cán bộ dân quân tự vệ các xã, thị trấn, các cơ quan nắm chắc về công tác tổ chức, phương pháp, nội dung để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức quản lý, duy trì hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở bảo đảm thống nhất, chặt chẽ, đúng quy định./.

Đỗ Hạnh