Văn hóa - xã hội

Tập trung phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình trong những tháng cuối năm 2024
Ngày đăng 11/10/2024 | 11:38  | View count: 38

Thực hiện chỉ tiêu pháp lệnh trong lĩnh vực BHXH, BHYT năm 2024 đã được UBND Thành phố, HĐND huyện giao, thời gian qua UBND huyện, BCĐ BHXH, BHYT huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn BCĐ cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, giao UBND xã chủ trì, tổ chức thực hiện các giải pháp để phát triển tối đa người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; các Nghị quyết của HĐND Thành phố về các chính sách đặc thù hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, BHXH huyện phối hợp với tổ chức dịch vụ thu, UBND xã, thị trấn rà soát đối tượng tiềm năng, tổ chức các hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức về quyền, lợi ích tham gia BHXH, BHYT, truyền thông chính sách BHYT nhằm đạt chỉ tiêu giao.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách về BHXH, BHYT nâng cao tỷ lệ bao phủ toàn dân góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Kết quả, đến hết tháng 9/2024, trên địa bàn huyện có 62.525 người tham gia BHYT hộ gia đình, đạt 95% kế hoạch; có 2.130 người tham gia BHYT tự nguyện, đạt 73% kế hoạch. Đối với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, hiện toàn huyện có tổng số 463 người làm nhiệm vụ tại 20 xã, thị trấn. Đến nay, có 357 người tham gia BHXH; 360 người tham gia BHYT.

Từ nay đến cuối năm 2024, để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT năm 2024 đã đề ra, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; nhất là chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Rà soát lực lượng tham gia Tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở, lực lượng dân quân thường trực, lập danh sách báo tăng BHXH tự nguyện, cấp thẻ BHYT đối với các trường hợp chưa tham gia BHXH, BHYT; đảm bảo 100% thành viên Tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở, lực lượng dân quân thường trực tham gia BHXH, BHYT. Tiến hành rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã nếu có thay đổi, luân chuyển cán bộ; rà soát, giới thiệu cán bộ UBND, lãnh đạo thôn, tổ dân phố, lãnh đạo các hội đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng dân cư ký hợp đồng cộng tác viên thu, nhân viên thu với Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn.

BHXH huyện, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã, thị trấn và Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT ký Quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đảm bảo hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị theo quy định của pháp luật; việc phối hợp cần được thực hiện thường xuyên, kịp thời, hiệu quả, hướng tới bao phủ tỷ lệ BHXH, BHYT toàn dân.

Phượng Nguyễn