Văn hóa - xã hội

Hoài Đức tập huấn việc xây dựng và đánh giá các danh hiệu, mô hình học tập
Ngày đăng 22/10/2024 | 09:30  | View count: 21

Nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ cho các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện đánh giá, công nhận các tiêu chí, danh hiệu và các mô hình học tập, chiều ngày 21/10, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập huyện Hoài Đức tổ chức tập huấn việc xây dựng và đánh giá các danh hiệu, mô hình học tập. Đồng chí Nguyễn Duy Thìn, Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Đại học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm báo cáo viên tại hội nghị. Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện dự, phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện

khai mạc hội nghị tập huấn

Dự tập huấn có đại diện lãnh đạo đơn vị học tập khối các phòng, ban, ngành huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu dự tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang không ngừng phát triển, học tập suốt đời là yếu tố then chốt giúp nâng cao tri thức, cải thiện kỹ năng và đổi mới tư duy. Một xã hội học tập không chỉ là nơi mà mọi người có cơ hội học tập ở mọi lứa tuổi, mà còn là môi trường nuôi dưỡng tinh thần học hỏi, phát triển cá nhân và xã hội một cách bền vững. Chính vì vậy, xây dựng một xã hội học tập là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan giáo dục, mà của toàn cộng đồng xã hội. Xây dựng xã hội học tập trước hết phải bắt đầu từ mỗi cá nhân, mỗi tập thể, cơ quan, đơn vị, xã, trị trấn học tập, huyện học tập, tỉnh thành phố học tập và cả xã hội học tập. Đối với công tác xây dựng xã hội học tập, Hoài Đức đã triển khai từ rất nhiều năm nay qua các giai đoạn. Năm nay, khi Thông tư 24/2023/TT-BGDĐT về đánh giá, công nhận “Đơn vị học tập” cấp huyện, tỉnh và Thông tư 25/2023/TT-BGDĐT về việc đánh giá, công nhận Cộng đồng học tập cấp xã, huyện, tỉnh có hiệu lực, việc đánh giá, công nhận các mô hình học tập có rất nhiều điểm mới.

Đồng chí Nguyễn Duy Thìn - Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Đại học, Sở GD&ĐT Hà Nội truyền đạt nội dung tập huấn

Tại hội nghị, đại biểu dự tập huấn được nghe đồng chí Nguyễn Duy Thìn - Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Đại học, Sở  Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hướng dẫn triển khai thực hiện đánh giá, công nhận danh hiệu công dân học tập; xây dựng và đánh giá mô hình Đơn vị học tập và Cộng đồng học tập theo Thông tư 24/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá, công nhận “Đơn vị học tập” cấp huyện, tỉnh và Thông tư 25/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã, huyện, tỉnh. Đồng chí báo cáo viên nêu rõ mục đích, nguyên tắc đánh giá, công nhận; thẩm quyền, mức độ, tiêu chí, điều kiện, quy trình đánh giá “Đơn vị học tập” cấp huyện; Mục đích, nguyên tắc đánh giá, công nhận; thẩm quyền, mức độ, tiêu chí, điều kiện và quy trình đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã; Thẩm quyền, mức độ, tiêu chí, điều kiện và quy trình đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” cấp huyện… Thông qua quá trình trao đổi, thảo luận đã giúp các đơn vị cập nhật những quy định mới về quy trình đánh giá, công nhận các mô hình học tập; đồng thời nâng cao hiểu biết về những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy việc học tập suốt đời trong cộng đồng.

Phương Lan