Quy hoạch - đô thị

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội về kiểm tra tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện Hoài Đức
Ngày đăng 12/03/2024 | 03:30  | View count: 261

Sáng 12/3, tại huyện Hoài Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội về giám sát tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 4, việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Cùng dự có: đồng chí Lê Quang Mạnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Phó Trưởng đoàn Thường trực; đồng chí Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi Trường, Phó trưởng Đoàn; Đồng chí Dương Đức Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các thành viên Đoàn giám sát, đại diện các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo huyện Hoài Đức có Đồng chí Nguyễn Trúc Anh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện Hoài Đức cùng đại diện chủ đầu tư Dự án đường Vành đai 4.

Các đại biểu tới dự hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn giám sát đã thăm, khảo sát thực địa công tác triển khai thực hiện Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Hoài Đức; Đoàn đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, việc thi công công trình và bố trí khu tái định cư cho người dân.

Đoàn giám sát đã thăm thực địa công trường Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại huyện Hoài Đức

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đi qua 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội. Tổng diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng tuyến đường là khoảng 798,044 ha với tổng mức đầu tư khoảng 75.043 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 58,2 km, thời gian thực hiện đến hết năm 2027. Dự án chia thành 3 thành phần: Dự án thành phần 1.1: Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư, hạ tầng kỹ thuật và hành lang dự trữ đường sắt quốc gia địa phận thành phố Hà Nội. Dự án thành phần 1.2: Xây dựng đường song hành địa phận thành phố Hà Nội. Dự án thành phần 3: đầu tư xây dựng hệ thống cao tốc theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

báo cáo tiến độ công tác GPMB Dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện

Báo cáo với Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, đường Vành đai 4 đoạn đi qua địa bàn huyện Hoài Đức có chiều dài khoảng 17,1 km, đi qua 12 xã với tổng diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng là 247,085 ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 236,6 ha của 6276 hộ; Đất có nhà ở diện tích khoảng 0,66 ha của 115 hộ. Đến nay đã phê duyệt và thu hồi đất được 233,81 ha của 6.271 hộ và đất công, số tiền 1.831,1 tỷ đồng. Diện tích đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng là 233,48 ha của 6.262 hộ và đất công, số tiền 1.827,3 tỷ đồng, đạt 97,44 % trên tổng diện tích dự án. Về mộ chí huyện đã phê duyệt 2.562/2.562 ngôi với số tiền 26,39 tỷ đồng. Đã chi trả bồi thường, hỗ trợ 2.536/2.562 ngôi mộ (Trong đó 2.324 ngôi mộ đã di chuyển, đạt 90,7 %). Số còn lại tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Về công tác bố trí tái định cư; đến nay huyện đã phê duyệt được 43 hộ với diện tích 9.569,6 m2 với số tiền 10,13 tỷ đồng. Đã chi trả được 33/43 hộ, còn 10 hộ chưa nhận tiền, diện tích 2.157,3 m2, số tiền 2,3 tỷ đồng. Dự kiến thời gian tới: UBND huyện sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của các hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng; Tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bốc thăm vị trí tái định cư trong tháng 3/2024.

Các ý kiến đóng góp tại hội nghị

Qua khảo sát các khu vực của Dự án Vành đai 4- vùng thủ đô, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương các chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã nỗ lực bảo đảm tiến độ dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức và các đơn vị thi công cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để triển khai dự án bảo đảm tiến độ theo yêu cầu; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhanh chóng chi trả bồi thường các trường hợp bị ảnh hưởng. Đồng thời, các nhà thầu thi công tiếp tục phát huy kết quả thời gian qua, triển khai hiệu quả các gói thầu thi công dự án đường Vành đai 4.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô  là dự án trọng điểm quốc gia, công trình có ý nghĩa rất quan trọng, đem lại lợi ích to lớn không chỉ đối với các địa phương của Hà Nội, mà còn các tỉnh, thành phố trong vùng, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo: “Nhiệm vụ tới đây còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của các sở, ngành, quận, huyện; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương; đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục, quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thành phố hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hỗ trợ tái định cư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác dân vận để người dân đồng tình, chung tay trong quá trình giải phóng mặt bằng, tái định cư./.

Cao Tùng