Quy hoạch - đô thị

Hoài Đức cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án Trụ sở làm việc công an xã La Phù
Ngày đăng 05/10/2024 | 16:50  | View count: 80

Ngày 04/10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 gia đình, cá nhân thôn Quyết Tiến, xã La Phù có đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án Trụ sở làm việc công an xã La Phù. Đó là hộ ông Ngô Văn Quang (ông Ngô Văn Quang đã chết), cùng các đồng sử dụng và hàng thừa kế thứ nhất là bà Nguyễn Thị Hòa, ông Ngô Văn Thông, ông Ngô Văn Minh và bà Ngô Thị Vân đang sử dụng thửa đất số 4, tờ bản đồ số 01, diện tích 236,8 m2; hộ ông Nguyễn Quang Đoàn (ông Nguyễn Quang Đoàn đã chết), cùng các đồng sử dụng và hàng thừa kế thứ nhất là bà Vũ Thị Tuyết, ông Nguyễn Quang Huỳnh và bà Nguyễn Thị Hậu đang sử dụng thửa đất số 3, tờ bản đồ số 01, diện tích 29,9 m2; hộ ông Nguyễn Quang Tu đang sử dụng thửa đất số 7, tờ bản đồ số 01, diện tích 310 m2 theo Bản đồ phục vụ công tác Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

Đồng chí Nguyễn Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù  thông qua các Quyết định cưỡng chế

Công trình Trụ sở làm việc công an xã La Phù được đầu tư xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 1.000 m2, có quy mô 3 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 650m2, bố trí đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng điều kiện làm việc theo tiêu chí trụ sở công an phường. Xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đồng bộ: Nhà để xe, sân, đường, cổng, tường rào, chiếu sáng, hệ thống thoát nước... Tổng mức đầu tư dự kiến gần 10 tỷ đồng.

Một số hình ảnh tại buổi cưỡng chế

Để thực hiện dự án, UBND huyện, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án đã triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dân chủ, công khai đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi theo quy định. Tuy nhiên còn 3 hộ trên cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và không bàn giao mặt bằng theo quy định để thực hiện dự án, mặc dù trước đó Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư, Ban cưỡng chế, Tổ công tác, UBND xã, Ủy ban MTTQ xã, các ban ngành, đoàn thể huyện và xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, thực hiện quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án, UBND huyện đã ban hành các Quyết định cưỡng chế thực hiện thu hồi đất đối với 03 hộ gia đình trên.

Tại buổi cưỡng chế, lực lượng chức năng huyện và xã La Phù đã tiến hành đo đạc, san gạt mặt bằng diện tích đất nông nghiệp của 3 hộ trên để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trụ sở làm việc công an xã La Phù. Qua đó, nhằm thực hiện nghiêm Luật Đất đai và quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về Luật đất đai, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi đối với công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án trên địa bàn huyện Hoài Đức và xã La Phù.

Phương Lan