Văn hóa - xã hội

Đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở xã Cát Quế
Ngày đăng 24/09/2024 | 10:30  | View count: 34

Chiều 23/9, đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện do đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã về kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở xã Cát Quế. Tham gia đoàn có các thành viên trong Ban chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang-Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã thông qua báo cáo

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thời gian qua, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở xã Cát Quế đã tổ chức triển khai chặt chẽ các nội dung, quy định về việc thực hiện quy chế dân chủ đảm bảo yêu cầu, đồng bộ. Đặc biệt là quán triệt hiệu quả Chỉ thị số 30, kết luận số 120 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 04 của Thành ủy và Chỉ thị số 11 của Huyện ủy ngày 26/2/2016 về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực của cấp ủy Đảng trong phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hồng Quảng-Bí thư Đảng ủy xã

và đồng chí Trần Văn Long-Chủ tịch UBND xã phát biểu ý kiến

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở xã tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều giải pháp trong việc thực hiện dân chủ ở khu dân cư; Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế dân chủ đối với các Chi bộ và đoàn thể được tăng cường; Nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội; Công tác tổ chức đối thoại với nhân dân được quan tâm, từ đó phát huy dân chủ, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, xã tiếp nhận 26 đơn phản ảnh của nhân dân về lĩnh vực đất đai, xây dựng và đã kịp thời giải quyết được 20 vụ việc. Việc giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công mức độ 3 lĩnh vực Tư pháp đạt kết quả tốt. Công tác giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa được duy trì đảm bảo theo quy trình, quy định. Tính đến ngày 30/6/2024 đã tiếp nhận 759 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến là 269. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Tỷ lệ đánh giá mức độ hài lòng của người dân năm 2023 đạt 95%, 06 tháng đầu năm 2024 đạt 97%. Hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Ban thanh tra nhân dân, tổ hòa giải, tổ nhân dân tự quản dần đi vào nề nếp, góp phần vào việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở có hiệu quả. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã tích cực thực hiện tốt vai trò phối hợp giám sát, phản biện xã hội trong việc quy chế dân chủ; thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định ở địa phương; gắn việc thực hiện quy chế dân chủ với các phong trào thi đua yêu nước và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã thành phường.

Các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra huyện trao đổi làm rõ những kết quả đạt được và những hạn chế xã cần khắc phục trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở huyện đã trao đổi làm rõ những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các đề xuất kiến nghị của địa phương.

Đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện  phát biểu kết luận

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở xã Cát Quế đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị: Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các nội dung của Luật về thực hiện quy chế dân chủ; thường xuyên rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các quy ước, quy chế dân chủ đảm bảo đồng bộ với quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tập trung củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, thành lập tổ giúp việc, phân công công việc rõ ràng cho các thành viên; xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ đối với từng loại hình gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức tốt các hoạt động đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân và tổ chức tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định; phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương trong việc thực hiện và xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở; triển khai các văn bản của Thành ủy, Huyện ủy một cách nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định và sát với tình hình thực tế, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

Chu Hồng