Văn hóa - xã hội

UBND huyện công bố quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá các trường học trên địa bàn huyện
Ngày đăng 21/08/2024 | 02:00  | View count: 24

Sáng 21/8, UBND huyện tổ chức hội nghị công bố quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá năng lực chỉ đạo, quản lý và thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập trực thuộc UBND huyện. Dự có đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Thuận - UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tú -  UV BTV Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ huyện. Cùng dự đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện và Hiệu trưởng của 3 cấp học trên địa bàn.

Đồng chí Vương Văn Lâm - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện  công bố Quyết định

Công bố quyết định số 3288/QĐ-UBND ngày 16/7/2024 của UBND huyện về ban hành bộ chỉ số đánh giá năng lực chỉ đạo, quản lý và thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập trực thuộc UBND huyện, đồng chí Vương Văn Lâm - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện nhấn mạnh: Bộ chỉ số được ban hành với mục tiêu nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018, nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/22/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đánh giá và phản ánh đúng hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và yêu cầu chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp để phát huy những mặt tích cực, khắc phục các mặt yếu kém trong hoạt động chỉ đạo, điều hành quản lý hành chính nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác, kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật. Đồng thời qua đây nhằm theo dõi, đánh giá đảm bảo tính kịp thời, trung thực, khách quan, công khai, minh bạch, phản ánh đúng tình hình hoạt động chỉ đạo, điều hành của các cơ sở giáo dục.

Đại biểu dự hội nghị

Theo đó, Bộ chỉ số được áp dụng bắt đầu từ năm học 2024-2025 đối với các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở công lập trên địa bàn. Bộ chỉ số gồm 04 nhóm chỉ số chính: Nhóm Chỉ số 1: Tổ chức quản lý nhà trường; Nhóm Chỉ số 2: Hoạt động giáo dục và kết quả; Nhóm Chỉ số 3: Hoạt động khác và kết quả; Nhóm Chỉ số 4: Xây dựng môi trường giáo dục. Mỗi cấp học có Bộ chỉ số riêng, nội dung chấm điểm rõ ràng đảm bảo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ.

Đại diện các nhà trường phát biểu ý kiến

Công tác đánh giá, chấm điểm được thực hiện trên nguyên tắc căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị được quy định tại các văn bản pháp luật của Nhà nước, của huyện và những công việc được giao trong thực tiễn hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan có thẩm quyền. Khi tiến hành chấm điểm phải đảm bảo khách quan, khoa học, công khai, công bằng, dân chủ, phản ánh đúng những kết quả đã đạt được trong năm học của các đơn vị, đồng thời kiểm điểm, làm rõ số lượng, khối lượng công việc chưa hoàn thành, đề ra giải pháp khắc phục trong năm học tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng GD&ĐT huyện tiếp tục quán triệt, triển khai bộ chỉ số đánh giá đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học. Tiếp tục tham mưu UBND huyện trong quá trình triển khai thực hiện, trên cơ sở đó rà soát, đánh giá các tiêu chí nhằm đảo bảm tính khách quan, công khai, minh bạch. Các nhà trường cần bám sát kế hoạch chương trình năm học và Bộ chỉ số đánh giá để tổ thực hiện đảm bảo theo quy định.

Phượng Nguyễn