Quy hoạch, Xây dựng đô thị

UBND huyện nghe báo cáo tiến độ triển khai một số dự án ngoài ngân sách trên địa bàn
Ngày đăng 23/03/2021 | 17:00

Chiều 23/3, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ triển khai một số dự án ngoài ngân sách trên địa bàn. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có Thủ trưởng một số phòng, ban huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Chủ đầu tư các dự án đô thị trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Trên địa bàn huyện hiện nay có 7 dự án đô thị gồm: Dự án khu nhà ở Tân Việt; Dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32; Dự án Khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn – Glexemco; Dự án Khu đô thị mới Vân Canh; Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch; Dự án Khu biệt thự nhà vườn Orange Garden và dự án Khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh. Các dự án đều đang triển khai thực hiện các bước đảm bảo đúng quy định. Về cơ bản, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm san nền, đường giao thông, hồ nước, chiếu sáng, cấp điện, công viên cây xanh… Tuy nhiên, nhìn chung tiến độ các dự án còn chậm so với chủ trương đầu tư được duyệt. Trong đó, tại Khu nhà ở Tân Việt còn 111 nhà liền kề, 75 căn biệt thự chưa triển khai xây dựng; các khu đô thị: KĐT mới Vân Canh, KĐT mới hai bên đường Lê Trọng Tấn – Geleximco, KĐT Bắc Quốc lộ 32, Khu biệt thự Orange Garden nhiều công trình nhà ở chưa thực hiện, các công trình hạ tầng xã hội bao gồm trường học, y tế, dịch vụ, văn hóa thể thao… chưa được đầu tư xây dựng.

Chủ đầu tư các dự án đô thị trên địa bàn huyện thảo luận tại hội nghị

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các dự án được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng tiến độ, đúng yêu cầu đã phê duyệt. Chủ đầu tư các dự án mong muốn huyện tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ hướng dẫn trong việc quyết toán giải phóng mặt bằng phần diện tích đất mở rộng sau khi điều chỉnh quy hoạch để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; vận động, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự tại các khu đô thị... Về phía chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có dự án nằm trên địa bàn đề nghị Chủ đầu tư khẩn trương rà soát, hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, quan tâm xây dựng hệ thống tiêu thoát nước, đảm bảo trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, cơ sở giáo dục, cảnh quan đô thị.

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy dự và phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận. Đồng chí đề nghị Chủ đầu tư các dự án rà soát thủ tục pháp lý để hoàn chỉnh theo quy định; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư; hoàn thiện xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo tiến độ. Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, tuân thủ các quy định về trật tự xây dựng, quản lý đất đai; khớp nối với các dự án đầu tư, khu dân cư lân cận đảm bảo phát triển ổn định, bền vững. Đặc biệt, Chủ đâu tư không được bán hàng khi chưa đủ điều kiến theo quy định của pháp luật về kinh doanh nhà ở.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Về công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao các phòng, ban chức năng huyện phối hợp, hướng dẫn Chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục cắm mốc, thu hồi đất bổ sung, thực hiện GPMB các dự án còn tồn tại. Các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án và việc chấp hành các quy định pháp luật về quy hoạch, đất đai, môi trường và hoạt động kinh doanh của Chủ đầu tư; kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm theo thẩm quyền./.

Phượng Nguyễn