Kinh tế - chính trị
Trải qua hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng; tình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đáp ứng các tiêu chí trở thành “vùng xanh”, vùng an toàn không có dịch trong bối cảnh thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố. Với những thành quả đáng ghi nhận đó, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sát với tình hình thực tế, quyết tâm bảo vệ vùng xanh an toàn để duy trì hoạt động sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, toàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố đã làm cho hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Để kịp thời “gỡ khó” cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong và ngoài cụm công nghiệp, UBND cấp huyện và các xã, thị trấn đã chỉ đạo doanh nghiệp nghiêm túc triển khai xây dựng phương án sản xuất an toàn như “3 tại chỗ” hay “1 cung đường 2 điểm đến”, đảm bảo nguyên tắc 5K trong mọi hoạt động. Công nhân viên, người lao động tại các doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc 5K cả trong và sau giờ làm việc; được test nhanh Covid-19 hàng tuần đối với lái xe, người vận chuyển bốc dỡ hàng hóa; duy trì nghiêm ngặt phòng, chống dịch theo yêu cầu; xây dựng lộ trình, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh…
Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong thời gian giãn cách xã hội
Đặc biệt, các phương án này sẽ được cấp có thẩm quyền rà soát kỹ lưỡng và giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai thực hiện. Huyện thành lập 4 tổ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Nhờ đó, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện sẽ không bị gián đoạn, người lao động vẫn được đi làm và có thu nhập ổn định.
Trên toàn địa bàn huyện có tổng số 469 doanh nghiệp được phê duyệt phương án sản xuất an toàn, trong đó 136 phương án do UBND huyện cấp và 333 phương án do UBND cấp xã phê duyệt. 373 tổ an toàn Covid-19 tại 167 doanh nghiệp với 1.367 thành viên tham gia hoạt động tích cực, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Với đặc thù là huyện có nhiều làng nghề sản xuất truyền thống, nhiều xã thuần nông chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản, lương thực, thực phẩm. Do đó, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp, lưu thông hàng hóa thiết yếu nhằm đạt mục tiêu trong mọi hoàn cảnh không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo các xã đủ điều kiện khẩn trương tiến hành thiết lập “vùng xanh” một cách thực chất, hiệu quả. Tại 102 vùng xanh do các xã, thị trấn lập, người dân được phép duy trì hoạt động sản xuất nhưng phải đảm bảo giãn cách và dưới sự giám sát, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương; không tiếp xúc với người khác khi làm việc ngoài đồng, ruộng đảm bảo nguyên tắc “mỗi người dân trên 1 thửa rộng”; người dân ra khỏi khu vực phải có giấy phép; thành lập các điểm tập kết, luân chuyển hàng hóa cố định; người và phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào địa bàn đều phải khai báo y tế, được đo thân nhiệt và ghi chép lịch trình di chuyển chi tiết theo quy định ngay tại các chốt kiểm soát dịch. Cùng với đó, huyện thành lập các Tổ công tác trong chỉ đạo, điều phối, tiếp nhận thông tin, tổ chức cung cầu các mặt hàng nông sản để chủ động tổ chức điều tiết, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ hay thiếu hụt nhu yếu phẩm trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 17.
Xã Minh Khai thiết lập vùng xanh an toàn đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất làng nghề
Tính đến ngày 11/8, huyện triển khai hỗ trợ tiêu thụ 112 tấn rau củ các loại, 14 tấn trái cây và gần 400 nghìn trứng gia cầm cho các xã sản xuất nông nghiệp như Vân Côn, Tiền Yên, Song Phương, Cát Quế, Minh Khai... Từ nay đến hết giãn cách xã hội, huyện tiếp tục tăng cường kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức điều phối, hỗ tiêu thụ các mặt hàng nông sản, hoa màu vụ mùa cho người dân đến các địa điểm tiêm thụ trong và ngoài huyện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.
“Vựa rau” Vân Côn thiết lập vùng xanh duy trì chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản. lương thực, thực phẩm
Để duy trì hoạt động sản xuất, hoàn thành mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm, thời gian tới huyện tiếp tục linh hoạt trong áp dụng các quy định giãn cách xã hội, sớm dập dịch dứt điểm ở một vài điểm nhỏ để đưa Hoài Đức trở thành vùng xanh an toàn./.
Phượng Nguyễn
Video nổi bật
Các chuyên mục
Thời tiết
Hà Nội | |
Đà Nẵng | |
TP Hồ Chí Minh | |