Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Ban Pháp chế HĐND huyện làm việc với các cơ quan khối Tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024
Ngày đăng 10/06/2024 | 02:30  | View count: 151

Sáng 10/6, ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức buổi làm việc với các cơ quan khối Tư pháp huyện về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự buổi làm việc có ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; ông Hồ Trung Nghĩa-Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các ông bà đại diện ban Kinh tế-xã hội; thành viên ban Pháp chế HĐND huyện.​

Đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: đây là hoạt động cần thiết để Thường trực HĐND, các ban của HĐND thực hiện tốt chức năng giám sát đối với việc tổ chức thực hiện, thực thi pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời, để thống nhất những nội dung giữa các ngành thuộc khối Tư pháp của huyện, bổ sung, hoàn chỉnh các văn bản trình tại Kỳ họp giữa năm 2024, HĐND huyện khoá XX.

Đại diện lãnh đạo Công an huyện

báo cáo kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2024

Tại buổi làm việc, đại diện thủ trưởng các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Toà án nhân dân và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện đã báo cáo kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, Kiểm sát, xét xử, thi hành án, tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm.

Trong nửa đầu năm 2024, lực lượng Công an huyện đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng ngăn chặn 03 vụ tập trung đông người. Nắm tình hình liên quan đến việc triển khai dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an toàn buổi lễ giao nhận quân năm 2024 và bảo vệ an toàn các lễ hội đầu năm 2024, dịp nghỉ lễ 10/3, 30/4, 01/5… Phát hiện, ngăn chặn 01 điểm nhóm tập trung đông người sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng trái phép trên địa bàn huyện. Triển khai công tác nắm tình hình dư luận liên quan vụ việc “xá lợi tóc của Đức Phật” tại tỉnh Quảng Ninh. Rà soát, thống kê số lượng thương binh sử dụng xe 3 bánh và các nhà thầu nợ lương công nhân liên quan các dự án trên địa bàn huyện phục vụ công tác phòng ngừa biểu tình, tập trung đông người trái pháp luật. Thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về cư trú, lưu trú. Đồng thời triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt phá cá loại tội phạm, tệ nạn xã hội và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.​

Đại diện lãnh đạo Toà án Nhân dân huyện

báo cáo kết quả công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2024

Trong công tác xét xử: Sáu tháng đầu năm 2024, Toà án nhân dân huyện Hoài Đức đã giải quyết đư­­ợc 440/588 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 74.8%; so với cùng kỳ năm 2023, số vụ án thụ lý tăng 44 vụ, tăng 8.04%, số vụ án giải quyết tăng 15 vụ, tăng 3.53%. Đơn vị có 02 vụ án cấp phúc thẩm hủy (trong đó 01 vụ hủy sơ thẩm do các đương sự rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại cấp phúc thẩm); không có vụ án sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Số lượng vụ án rút kinh nghiệm là 03 vụ, tổ chức 16 phiên tòa trực tuyến; công khai 203/203 bản án/quyết định thuộc diện công khai.

Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát huyện

báo cáo kết quả công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2024

Đối với hoạt động công tác kiểm sát, Viện Kiểm sát huyện đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã làm tốt công tác nắm, quản lý tình hình vi phạm tội phạm tại cơ sở và cương quyết xử lý các vụ, việc. Thực hiện tốt việc đối chiếu, rà soát phân loại các tố giác, tin báo về tội phạm hàng tuần, hàng tháng với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Bảo đảm mọi tố giác, tin báo tội phạm đều được xử lý triệt để. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự tiếp tục có chuyển biến tích cực: Chất lượng hồ sơ các vụ án hình sự được nâng cao. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục đạt hiệu quả tốt; giải quyết nhiều vụ phức tạp, án điểm, tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng tranh tụng cho Kiểm sát viên. Trong kỳ, đã phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án xác định 17 vụ án hính sự trọng điểm, phối hợp với Tòa án tổ chức được 07 phiên tòa hình sự và 01 phiên tòa dân sự để xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp; công tác kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự được tăng cường.

Trong công tác thi hành án dân sự, nhiều vụ việc có giá trị lớn, khó khăn phức tạp đã được giải quyết dứt điểm đảm quyền lợi của Nhà nước, công dân. Kết quả thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu công tác về việc, về tiền phải thi hành được thành phố giao. Các công tác khác như kế toán tài chính, kho quỹ, thụ lý, văn phòng... hoạt động ổn định, nền nếp, cán bộ công chức đoàn kết, yên tâm công tác.

​ ​

Đại biểu trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận đưa ra một số nội dung cần làm rõ: như đối chiếu số liệu tổng hợp; sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trong quá trình điều tra, tuy trố, xét xử các vụ án, giải quyết các vụ việc.

Đồng chí Hồ Trung Nghĩa-UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện  kết luận hội nghị

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Trung Nghĩa-Phó Chủ tịch HĐND huyện thay mặt Thường trực HĐND huyện đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan khối Tư pháp huyện trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch cũng như chuẩn bị chu đáo cho buổi làm việc. Đây là cơ sở để ban Pháp chế HĐND huyện hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình tại kỳ họp giữa năm 2024 HĐND huyện khoá XX sắp tới.

Thanh Thạo