Văn hóa - xã hội

Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới
Ngày đăng 09/07/2024 | 16:40  | View count: 102

Giáo dục và đào tạo là chìa khóa cho sự thành công, nhìn vào đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có thể đánh giá được chất lượng của một nền giáo dục. Vì vậy, trong những năm qua, UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ lãnh đạo, quản lý theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Hiện nay, huyện Hoài Đức có 2.983 cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp học mầm non. Trong đó cán bộ quản lý 108 đồng chí, giáo viên 2.108 đồng chí, nhân viên 652 đồng chí. Về trình độ chuyên môn, 94 đồng chí cán bộ quản lý trong các trường mầm non công lập trình độ chuyên môn Đại học trở lên, trình độ Trung cấp lý luận chính trị đạt 100%. 14 đồng chí cán bộ quản lý trong các trường mầm non dân lập đạt trình độ Cao đẳng Sư phạm mầm non trở lên. Giáo viên đạt trình độ chuyên môn cao đẳng sư phạm Mầm non trở lên 2.051 đồng chí đạt 97%.

Để giúp cán bộ quản lý và giáo viên mầm non nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, trong năm học 2023-2024, phòng Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức bồi dưỡng 16 chuyên đề với 7.045 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Phòng cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các quận, huyện bạn và giữa các trường mầm non trên địa bàn huyện với nhau giúp cán bộ giáo viên và quản lý nâng cao trình độ, hiểu biết của mình.

Nhiều chuyên đề đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức

Thực hiện tốt Kế hoạch 4340 của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội về tổ chức phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển-Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm”, năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hoài Đức và phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân đã giao lưu với tổng số 12 hoạt động tại 3 trường Mầm non. Các hoạt động được triển khai với chủ đề: Ứng dụng phương pháp STEAM trong hoạt động khám phá cho trẻ trong trường mầm non; Phát triển Chương trình giáo dục nhà trường đổi mới hình thức tổ chức hoạt động lĩnh vực phát triển ngôn ngữ hoạt động Làm quen văn học… Phòng cũng tổ chức tham quan học tập mô hình “Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với sự tham gia của 70 đồng chí tại trường Mầm non Ánh Sao quận Cầu Giấy. Đồng thời, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn tổ chức giao lưu 13 hoạt động tại 06 trường Mầm non; Các cụm trường đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường với Chủ đề: “Kết nối yêu thương- Chung tay phát triển” cho 365 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện giao lưu với các quận, huyện bạn

Để nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới, trong năm học vừa qua, cấp học mầm non Hoài Đức cũng đã duy trì kho học liệu điện tử của ngành. Từ đó, giúp giáo viên có thể chia sẻ, học hỏi nâng cao chuyên môn, lựa chọn hoạt động hay phù hợp để chăm sóc giáo dục trẻ. Ngoài ra, các trường mầm non trong huyện đã làm tốt công tác tự bồi dưỡng chuyên môn tại trường, nhiều trường mời chuyên gia chuyên sâu bồi dưỡng các chuyên đề “Chuyển đổi số”, “Ứng dụng phương pháp giáo dục hiện đại”… Tiêu biểu như các trường Mầm non Yên Sở, 10-10, Minh Khai… với tổng với tổng kinh phí gần 136 triệu đồng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng tổ chức nhiều cuộc thi để cán bộ quản lý và giáo viên tham gia. Đây không chỉ là cơ hội cọ sát, thể hiện bản thân mà còn giúp khẳng định trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị của giáo viên mầm non ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Tại cuộc thi “Nhà giáo tâm huyết sáng tạo” cấp huyện, cấp học mầm non có 32 đồng chí tham gia. Kết quả đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 23 đồng chí được công nhận “Nhà giáo tâm huyết sáng tạo” cấp huyện. Công tác viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được ngành đẩy mạnh, cấp học có 277 sáng kiến. Trong đó, xếp loại Đạt 270. Phòng đã chọn cử 6 sáng kiến kinh nghiệm tham dự cấp Thành phố.

Tổ chức ngày hội công nghệ thông tin và Steam giúp giáo viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm

Để tạo cơ hội cho giáo viên các trường mầm non giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sáng tạo các bài giảng điện từ, bài giảng STEAM, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện đã tổ chức “Ngày hội Công nghệ thông tin và Steam”. Cấp học mầm non có 55 bài dự thi. Kết quả, đã có 5 bài đạt giải Nhất, 10 bài giải Nhì, 15 bài giải Ba và 25 bài giải Khuyến khích. Những bài dự thi đạt giải cao đã được chọn tham gia Hội thi Công nghệ thông tin cấp Thành phố và đạt 6 giải. Trong đó, sản phẩm “Kỹ năng công nghệ thông tin” của cô giáo Nguyễn Thị Kim Hoa – trường Mầm non Vân Côn C đạt giải Nhất.

Với các giải pháp đồng bộ, đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo mầm non trên địa bàn huyện đã dần vững về tư tưởng chính trị, cơ bản đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ; có ý thức bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực nghề nghiệp, rèn luyện phẩm chất, phấn đấu đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục & Đào tạo trong giai đoạn mới.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh