Văn hóa - xã hội

Thành phố giao ban công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên người
Ngày đăng 23/09/2022 | 16:30  | View count: 130

Sáng 23/9, UBND Thành phố tổ chức giao ban trực tuyến công tác phòng, chống các loại dịch bệnh với UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Chử Xuân Dũng – TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dự, chủ trì hội nghị. Tại huyện Hoài Đức, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện cùng điểm cầu 20 xã, thị trấn thuộc huyện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các quận, huyện, thị xã đã báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, chân tay miệng... trên địa bàn trong thời gian qua; báo cáo tiến độ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, 4) cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đ/c Chử Xuân Dũng – TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị

Tại huyện Hoài Đức, những ngày qua số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện đa số đều có triệu chứng nhẹ. Về công tác tiêm chủng, trên cơ sở số vaccine được Thành phố phân bổ, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Y tế triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng đảm bảo tiến độ, an toàn, không để xảy ra tình trạng tồn đọng vaccine, trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng là người cao tuổi có bệnh lý nền và trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo báo cáo, số người trên 18 tuổi tiêm mũi 3 là 133.920 mũi, đạt 101,8%, mũi 4 đạt 113,1%; đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 là 23.881 mũi, đạt 96,9%, mũi 2 là 13.783, đạt  56,1%; trẻ từ 12 đến 14 tuổi tiêm mũi 1 đạt 100,4% và mũi 2 đạt 100,7%, mũi 3 đạt  67,7%; số trẻ từ 15 đến 17 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 100%, mũi 3 đạt 76,9%.  Đối với các loại dịch bệnh khác đang được huyện kiểm soát, số ca mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Từ đầu năm đến nay huyện ghi nhận 90 ca mắc sốt xuất huyết tại 18/20 xã, thị trấn với 33 ổ dịch (hiện còn 03 ổ dịch đang hoạt động). Tuy nhiên, nhận định trong thời gian tới nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng cao, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế, phòng Y tế huyện và các xã, thị trấn tích cực chủ động tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường (phun hoá chất, diệt loăng quăng, bọ gậy…); tăng cường giám sát; tích cực thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch bùng phát, lây lan diện rộng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chử Xuân Dũng – TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã có chỉ đạo cụ thể với từng loại dịch bệnh. Đồng chí đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị Thành phố phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn là nhiệm vụ quan trọng, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; phát huy kinh nghiệm trong phòng, chống dịch thời gian qua và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Nâng cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật hành chính, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai nhiệm vụ tại đơn vị, địa phương mình. Trong đó, ưu tiên công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng; tiến hành rà soát, chuẩn bị các điều kiện triển khai tiêm chủng đối với nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi trong thời gian tới đảm bảo an toàn.

Để công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của các nhà trường. Giao Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các nhà trường tăng cường tuyên truyền để phụ huynh học sinh đồng thuận hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ.

Đánh giá tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và nguy cơ cao, tại thời điểm hiện tại, số ca mắc toàn Thành phố tăng 1,8 lần so với trung bình 5 năm gần đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương tăng cường sự phối hợp vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; chú trọng tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, các biện pháp bảo vệ cá nhân và dấu hiệu cảnh báo người mắc sốt xuất huyết chuyển thể nặng. Đồng thời, cần thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giám sát ca bệnh; triển khai phun hóa chất diện rộng bằng nhiều hình thức; tiếp tục tập huấn, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích cơ động...Ngoài ra, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, nỗ lực không để các loại dịch bệnh khác gia tăng, bùng phát./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh