Văn hóa - xã hội

UBND huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý, thực hiện các văn bản pháp luật về công tác an toàn thực phẩm, hành nghề y dược ngoài công lập; tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 28/07/2022 | 16:00  | View count: 96

Sáng 28/7, Phòng Y tế huyện tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý, thực hiện các văn bản pháp luật về công tác an toàn thực phẩm, hành nghề y dược ngoài công lập. Dự khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh – Trưởng Phòng Y tế huyện; giảng viên Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Giảng viên Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở y tế Hà Nội truyền đạt các nội dung tại hội nghị

Các đại biểu dự tập huấn

Tại hội nghị, gần 100 đại biểu là thành viên đoàn kểm tra liên ngành, cán bộ Tư pháp của các xã, thị trấn được nghe đồng chí Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội truyền đạt Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 của UBND Thành phố Ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý về An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thông qua buổi tập huấn, giúp các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành, cán bộ Tư pháp của các xã, thị trấn nắm bắt thêm các quy định, hướng dẫn trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; đồng thời giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Phòng Y tế huyện phối hợp với UBND xã Đức Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Tới dự có đồng chí Lê Hoa Thắm – Phó Trưởng Phòng Y tế huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Bí thư, Trưởng thôn, Hội trưởng các chi hội thôn xóm, cán bộ hội viên hội Phụ nữ xã và trên 150 người tham dự là công dân, người lao đông trên địa bàn xã.

Các đại biểu đến dự hội nghị

Đồng chí Vương Thị Huyền – Trưởng khoa y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện báo cáo tình hình dịch, bệnh Sốt xuất huyết Dengue, bệnh Tay chân miệng, cúm AH5N1, H7N9, H1N1... Đồng thời, trình bày những kiến thức liên quan đến việc phòng, chống dịch, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng. Đối với bệnh Sốt xuất huyết thì do năm nay mùa mưa đến sớm nên người dân cần phải tập trung loại bỏ những nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt; đối với bệnh Tay chân miệng thì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, thực hiện ăn chín, uống chín, thường xuyên lau sạch các bề mặt dụng cụ tiếp xúc hàng ngày, không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh…

Đồng chí Vương Thị Huyền – Trưởng khoa y tế công cộng, Trung tâm y tế huyện trình bày các nội dung tại hội nghị

Việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bệnh Sốt xuất huyết, bệnh Tay chân miệng và cúm AH5N1, H7N9, H1N1… là cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền để mọi người dân trên địa bàn cùng thực hiện.  Chủ động giám sát phát hiện các ca bệnh, sớm khoanh vùng và xử lý kịp thời triệt để, không để dịch bùng phát lớn.

Qua buổi truyền thông phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh Tay chân miệng , cúm AH5N1, H7N9, H1N1… đã giúp cho nhân dân và người lao động trên địa bàn xã có thêm kiến thức về phòng ngừa dịch, bệnh cho bản thân, người thân và cho cả cộng đồng, nhằm giúp cho nhân dân, người lao động có cơ thể  được mạnh khỏe để tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế cho xã hội./.

Đỗ Hạnh – Cao Tùng