Văn hóa - xã hội

Hoài Đức tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023
Ngày đăng 20/06/2022 | 09:30  | View count: 165

Trong  2 ngày 18-19/6, 3.361 thí sinh trên địa bàn huyện đủ điều kiện đã bước vào kỳ thi tuyển lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao, ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh xã hội và nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của UBND huyện, sự chung tay, vào cuộc của nhiều lực lượng, Hoài Đức đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, đúng quy chế.

Hoài Đức tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023

Năm nay, huyện bố trí 07 điểm thi với 142 phòng thi được đặt tại 4 trường THPT: Hoài Đức A – 33 phòng thi, Hoài Đức B – 22 phòng thi, Hoài Đức C- 16 phòng thi, Vạn Xuân – 20 phòng thi và 3 trường THCS: An Khánh – 18 phòng thi, Song Phương - 18 phòng thi, Yên Sở - 15 phòng thi. Mỗi điểm thi cũng chuẩn bị thêm 02 phòng thi dự phòng để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh Covid-19 cũng như các tình huống phát sinh. Theo số liệu của phòng GD&ĐT huyện, tổng chỉ tiêu vào các trường THPT công lập trên địa bàn huyện năm học 2022-2023 là 2.385 chỉ tiêu. Trong đó, trường THPT Hoài Đức A –  630 chỉ tiêu; THPT Hoài Đức B – 675 chỉ tiêu; THPT Hoài Đức C – 495 chỉ tiêu và THPT Vạn Xuân - 585 chỉ tiêu.

Kỳ thi năm nay, các em học sinh tham gia làm 3 bài thi độc lập, 2 môn Ngữ văn, Toán theo hình thức thi tự luận, thời gian 120 phút; môn Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian 90 phút. Nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa sức, mang tính thực tế cao, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Trong khi đó, các câu hỏi trong đề thi môn Tiếng Anh được đánh giá là sát với chương trình học; môn Toán có sự phân loại cao.

Theo ghi nhận, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, toàn huyện có 09 thí sinh mắc Covid-19 đăng ký xét tuyển; có 10 thí sinh bỏ thi; 01 thí sinh sinh vi phạm quy chế thi; nhìn chung tình hình an ninh trật tự ổn định, giao thông thuận tiện, không xảy ra ùn tắc tại các điểm thi, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Trước đó, để tổ chức thành công kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023, UBND huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết. UBND huyện thành lập BCĐ thi và tuyển sinh; chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi và thông báo địa điểm tổ chức kỳ thi để các cơ quan, đơn vị, UBND các xã có điểm thi xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh, an toàn; xây dựng phương án đảm bảo nguồn điện, giữ thông tin liên lạc trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi; tập huấn, phổ biến, học quy chế thi cho 100% thành viên Hội đồng thi theo quy định, giảm thiểu tối đa trường hợp vi phạm quy chế thi; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kế hoạch tổ chức kỳ thi, lịch thi, thời gian làm bài, thời gian có mặt và kết thúc môn thi đến toàn thể thí sinh và phụ huynh; vận động, yêu cầu giám thị, thí sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch để nâng cao nhận thức, cộng đồng trách nhiệm với kỳ thi; nỗ lực tổ chức kỳ thi đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, hạn chế nguy cơ gian lận bằng các thiết bị hiện đại theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm mới trong kỳ thi năm nay đó là các Hội đồng thi đặc biệt quan tâm, thực hiện việc bố trí địa điểm an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi. Riêng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, song song với việc nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn liên ngành của Thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi phải đeo khẩu trang trước, trong và say thời gian thi; thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi; vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước và sau mỗi buổi thi,... 07 điểm thi trên địa bàn huyện cũng xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh. Các phòng thi dự phòng dành cho thí sinh thuộc diện F1, F0 được bố trí riêng biệt, có phân luồng đường đi riêng, hạn chế tối đa tiếp xúc.

Đội ngũ tình nguyện viên tích cực hỗ trợ  thí sinh trong kỳ thi 

Cùng với đội ngũ giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ thi, sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng thanh niên tình nguyện huyện, các xã đã đóng vai trò quan trọng cho thành công chung của kỳ thi. Bằng sức trẻ, sự năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng, các đoàn viên thanh niên với màu áo xanh tình nguyện đã có mặt từ rất sớm tại 07 điểm thi và tích cực tham gia phối hợp làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực gây mất an ninh, trật tự, xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe; thực hiện các hoạt động hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn góp phần giúp các thí sinh tự tin bước vào kỳ thi. Cùng với đó, mặc dù phương tiện giao thông với mật độ cao, song công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được Công an huyện và Công an các xã thực hiện tốt, các lực lượng kịp thời hướng dẫn, phân luồng, góp phần đảm bảo giao thông được thông suốt.

Có thể nói, các đơn vị và từng thành viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 trên địa bàn huyện đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững quy chế thi, thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất nhằm tạo sự yên tâm cho cán bộ coi thi và toàn thể thí sinh tham dự kỳ thi.

Nhờ chuẩn bị tốt về mọi mặt, từ thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng thi, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác tại 07 điểm thi; phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng làm tốt công tác y tế, đảm bảo an ninh, an toàn giao thông tại các khu vực thi nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn huyện đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và thành công tốt đẹp. Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 09/7/2022, Thành phố sẽ công bố điểm thi các môn cũng như điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên địa bàn./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh