Văn hóa - xã hội

Chính sách tín dụng cho Cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19
Ngày đăng 28/04/2022 | 08:21  | View count: 85

Ngày 27/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, kịp thời triển khai hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định nêu trên, ngay trong ngày 27/4/2022, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã ký ban hành Văn bản số 3131/NHCS-TDSV, Hướng dẫn Nghiệp vụ cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, đối tượng vay vốn chương trình là Các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: Nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục (cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục); nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục (trường mầm non dân lập, tư thục); trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở được vay vốn để sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động. Mức vay tối đa 80 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục và tối đa 200 triệu đồng đối với trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Thời hạn vay vốn tối đa 36 tháng với lãi suất ưu đãi là 3,3%/năm.

Tổng nguồn vốn cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tối đa là 1.400 tỷ đồng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Nguồn vốn này sẽ giúp các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập tháo gỡ những khó khăn, thiệt hại sau thời gian dài phải ngừng hoạt động, cơ sở vật chất bị xuống cấp, đồ dùng đồ chơi bị hư hỏng, có kinh phí để tu sửa, mua sắm, trang trải chi phí để tiếp tục vận hành, duy trì hoạt động.

Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành kịp thời và hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, giúp các cơ sở khôi phục hoạt động, thích ứng với tình hình dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay - khi các cơ sở giáo dục mầm non trên toàn quốc đã tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trực tiếp, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện