Văn hóa - xã hội

Hoài Đức đủ khả năng đảm bảo nhu cầu về lương thực thực phẩm trong phòng chống dịch hiện nay
Ngày đăng 25/07/2021 | 13:30  | View count: 181

Hoài Đức đủ khả năng đảm bảo nhu cầu về lương thực thực phẩm trong phòng chống dịch hiện nay. Các xã cần chủ động có phương án hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho các hộ dân, người dân đang trong khu vực phong tỏa.

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện khi chủ trì hội nghị giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện với các xã, thị trấn về công tác phòng chống dịch trên địa bàn vào sáng 25/7. Cùng dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Đăng Sơn-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đại diện cơ quan chuyên môn huyện báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Tính đến 6h ngày 25/7, toàn huyện đã ghi nhận 22 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh và 05 chùm ca bệnh tại Hà Nội. Qua điều tra dịch tễ có 312 F1 và 1.224 F2 liên quan đến các ca bệnh này. Các xã đã phối hợp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đưa các F1 đi cách ly tập trung và ra quyết định cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F2. Đã lập chốt phong tỏa tại khu vực có ca bệnh dương tính; đảm bảo nhu yếu phẩm cho những gia đình trong thời gian phong tỏa. Huyện cũng đã thành lập 04 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm Trưởng đoàn tăng cường các hoạt động kiểm tra việc tổ chức thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Đăng Sơn-UV BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch HĐND huyện đại diện các đoàn kiểm tra PCD của huyện phát biểu tại hội nghị

Theo kiến nghị của các đoàn kiểm tra, các xã, thị trấn cần tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố; quan tâm kiểm soát hoạt động của các cửa hàng kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chủ của hàng và khách hàng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đồng thời, cần rà soát lại kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch để bổ sung, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện cho rằng: các xã, thị trấn cần tổ chức thực hiện triệt để Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố, đối với các xã có dịch cần sử dụng một số biện pháp cao hơn. Kiểm soát chặt chẽ đối với những hoạt động trong diện tạm dừng; yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng dịch đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nếu đánh giá không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh thì cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động. Nêu kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo phòng chống dịch tại các ổ dịch tuần qua, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần lập tức đánh giá nguy cơ F1, F2 ngay sau khi nhận được thông tin F0 để có quyết định cách ly, phong tỏa phù hợp; tiếp đó tổ chức phong tỏa để kịp thời thực hiện các biện pháp khử khuẩn, cách ly và khẩn trương họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện trong tuần qua đã luôn sát sao, tham mưu, đề xuất để UBND huyện có những chỉ đạo kịp thời đối với công tác phòng chống dịch khi huyện xuất hiện các ca bệnh F0. Các xã có dịch gồm An Khánh, An Thượng, La Phù, Sơn Đồng, Yên Sở đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhanh chóng, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch ngay khi có ca bệnh đầu tiên trên địa bàn. Đồng thời, trong hai ngày qua cũng đã bước đầu tổ chức thực hiện và có kiểm tra đối với việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện hiện đang có diễn biến hết sức phức tạp, dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng các ca bệnh, nhất là tại các xã đang có dịch nói trên trong những ngày tới, đặc biệt là các ổ dịch tại các xã Sơn Đồng, An Khánh, An Thượng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự chủ động, tích cực của toàn dân trong phòng chống dịch. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với các xã có dịch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế đầy đủ, trung thực; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Covid cộng đồng, có phương pháp điều tra truy vết sáng tạo, nhanh chóng, chất lượng, khai thác tối đa tác dụng của công nghệ thông tin, đặc biệt là điện thoại thông minh trong quá trình điều tra dịch tễ, gắn trách nhiệm của công dân trong việc khai báo, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đặc biệt lưu ý về công tác hậu cần đối với các điểm đang thực hiện cách ly y tế. Với tình hình hiện tại, huyện đủ khả năng đảm bảo nhu cầu về lương thực, thực phẩm trên địa bàn. Các xã cần chủ động có phương án hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho các hộ dân, người dân đang trong khu vực phong tỏa. Chú ý thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; khai thác, sử dụng tối đa lực lượng tại chỗ thực hiện nhiệm vụ trong thời gian cách ly.

Đối với các xã chưa có dịch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tiếp thu đầy đủ nội dung trao đổi, phản ảnh, chỉ đạo tại hội nghị giao ban này để thực hiện tốt công tác dự phòng các tình huống, đảm bảo không lúng túng khi có ca bệnh phát sinh trên địa bàn./.

 

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh