Văn hóa - xã hội

Hoài Đức: Quản lý sớm, xét nghiệm sớm, khoanh vùng sớm ổ dịch Covid-19 trên địa bàn
Ngày đăng 19/07/2021 | 17:30  | View count: 951

Sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên trên địa bàn dương tính với Covid-19 trong làn sóng bùng phát dịch thứ 4, chiều 19/7, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì phiên họp trực tuyến với các xã, thị trấn để triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện; thành viên BCĐ huyện và điểm cầu các xã, thị trấn.

Chiều 18/7, tại xã La Phù, huyện Hoài Đức ghi nhận 01 trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với Covid-19. Hiện, trường hợp này đang được điều trị, cách ly tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau khi tiến hành điều tra, truy vết khẩn trương ghi nhận 8 trường hợp F1 và 11 – F2. Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, kết quả lần 1 đều âm tính với Covid-19.

Toàn cảnh hội nghị

Cũng theo báo cáo, tính từ ngày 23/6 đến nay, trên địa bàn huyện có tổng số 361 công dân trở về từ vùng dịch TP.HCM và dự báo tiếp tục gia tăng trong những ngày tới. Để kiểm soát, khống chế nguồn lây, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trực tiếp ra Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với những công dân này; giao Tổ Covid cộng đồng trực tiếp theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe cũng như di biến động của từng trường hợp; thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch đến các hộ gia đình theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Qua thống kê, toàn huyện hiện có 117 Tổ Covid cộng đồng tại 20 xã, thị trấn với 1.017 nhóm và sự tham gia của 2.809 người.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, xử lý các loại hình dịch vụ phải dừng hoạt động theo Công điện 14,15 của Thành phố được huyện thực hiện nghiêm, đồng bộ. Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã, thị trấn phối hợp với các Tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và ký cam kết đối với 242 cơ sở, hộ kinh doanh loại hình dịch vụ không thiết yếu; xử phạt 83 trường hợp không đeo khẩu trang, 2 cơ sở kinh doanh karaoke, 2 cơ sở dịch vụ ăn uống, 2 cửa hàng bán nước, kinh doanh bi-a, 1 cơ sở cho thuê sân bóng vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Về công tác rà soát và tiêm chủng cho các đối tượng được tiêm vaccine phòng Covid-19, đến nay huyện thống kê được trên 190 nghìn đối tượng nằm trong độ tuổi tiêm chủng (từ 18 đến 65 tuổi). Trong đó, có 32.932 người thuộc diện ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; 159.811 người dân, người lao động không thuộc đối tượng ưu tiên. Sau 04 đợt triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố, ngành Y tế huyện đã tiến hành tiêm cho 4.278 người, đạt 126% chỉ tiêu được giao và vẫn tiếp tục triển khai trong thời gian tới.  

Báo cáo với BCĐ huyện về công tác khoanh vùng ổ dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND xã La Phù cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác cách ly, theo dõi y tế tại nhà các trường hợp về từ vùng dịch nên khi ghi nhận ca dương tính Covid-19 có yếu tố dịch tễ từ TP.HCM, BCĐ xã đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan. Xã đã phong tỏa, phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Đến nay, nguồn lây trên địa bàn xã đã cơ bản được kiểm soát.

Lãnh đạo các xã, thị trấn báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn

Tham dự hội nghị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Sơn Đồng, Kim Chung, Song Phương, Tiền Yên, thị trấn Trạm Trôi… cũng báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đưa ra những đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc kiện toàn lại BCĐ; bổ sung vật tư y tế phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm…

Đ/c Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và đánh giá cụ thể tình hình, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm Công điện 15 của UBND Thành phố về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, rà soát kỹ lưỡng, nắm bắt kịp thời các trường hợp người dân trở về địa phương từ những vùng có dịch, đặc biệt là TP.HCM. Tăng cường hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng trong việc chủ động giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp về từ vùng dịch và người liên quan đến các ca bệnh dương tính; thường xuyên nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch; không tập trung đông người, dừng các hoạt động thể dục, thể thao nơi công cộng; vận động nhân dân tích cực đăng ký và thực hiện tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị lực lượng Công an huyện, Công an xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cần được các cấp đẩy mạnh một cách linh hoạt, hiệu quả hơn. Các địa phương giám sát chặt chẽ các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly y tế 21 ngày, những trường hợp được điều trị khỏi Covid-19 và những trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tinh. Các cơ quan chức năng huyện chú trọng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại những nơi nguy cơ cao như các cụm công nghiệp, làng nghề, khu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, chợ dân sinh… Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng chí chỉ đạo chỉ được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh