Văn hóa - xã hội

Xem xét xử lý nghiêm, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 09/02/2021 | 09:26  | View count: 195

Chiều 08/02, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tổ chức phiên họp giao ban thứ 87 về công tác phòng, chống dịch với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, trị trấn. Hội nghị do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì. Tại điểm cầu huyện Hoài Đức, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, trong hai ngày 07-08/02, Hà Nội xuất hiện thêm 3 ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Liên quan đến các ca bệnh, Thành phố đã truy vết được 927 trường hợp F1(trong đó 771 trường hợp liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội; 156 trường hợp F1 liên quan tới các ca dương tính ở các tỉnh, thành khác). Tính đến nay, 100% các trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả, có 22/927 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch, những ngày qua, Hà Nội đã rất khẩn trương, chủ động vào cuộc truy vết, khoanh vùng, xử lý, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động kết hợp kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đã có gần 200 trường hợp vi phạm các quy định về phòng dịch trên toàn Thành phố bị xử phạt với tổng số tiền gần 350 triệu đồng. Cũng tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các địa phương có ca bệnh và nhiều trường hợp liên quan đến ca bệnh đã báo cáo công tác triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhấn mạnh: các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu, trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND Thành phố, chú trọng tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân trong phòng, chống dịch, ngăn chặn tình trạng lơ là, chủ quan, thiếu hợp tác…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị kích hoạt thực sự hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, các tổ phản ứng nhanh; khẩn trương truy vết, khoanh vùng xử lý các ca bệnh. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; cương quyết dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian ngắn nhất… Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đạo cần đẩy nhanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang, không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ gây khó khăn cho việc điều tra truy vết và các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân; phát huy hiệu quả hơn các tổ giám sát cộng đồng… Đặc biệt, các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các tình huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; đẩy nhanh công tác xét nghiệm; với người dân ở khu vực phong tỏa, giải thích rõ ràng nguy cơ dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ; hỗ trợ đảm bảo đời sống của người dân; nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh