Văn hóa - xã hội

Hoài Đức tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng 09/01/2021 | 08:34  | View count: 283

Sáng 08/01, UBND huyện tổ chức tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có ông Nguyễn Đăng Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Nguyễn Thế Hạ-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; các ông bà thành viên Ban chỉ đạo huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các thôn, đơn vị, trường học được công nhận danh hiệu văn hóa.

Đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và thông tin huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện phong trào năm 2020

“Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020 tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn, đạt hiệu quả thiết thực. Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng đã tạo được sự chuyển biến cơ bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng môi trường văn hóa, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh. Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng thiết chế văn hóa. Quy tụ và xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân. Quá trình thực hiện, vai trò của các ban, ngành, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở phát huy tốt, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 5 nội dung.

Cùng với việc phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, việc huy động các nguồn lực, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc trong cộng đồng được nhân dân tích cực hưởng ứng góp phần làm lành mạnh hóa môi trường xã hội, môi trường văn hóa, giáo dục, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa. Đặc biệt, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, các xã, thị trấn đã triển khai sâu rộng các nội dung tới nhân dân thông qua nhiều hình thức tuyên truyền để nhân dân nhận thức và thực hiện. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ hội truyền thống của các địa phương cũng như việc cưới, việc tang trong nhân dân được thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các nội dung của phong trào xây dựng đời sống văn hóa được triển khai thiết thực, gắn với các phong trào thi đua cụ thể của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động. Năm 2020, toàn huyện không còn hộ nghèo, có 58.300 hộ, 115 thôn, làng, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; có thêm 11 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2019-2020.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Triển khai nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa các xã, thị trấn, các thôn, làng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào gắn với xây dựng đô thị văn minh, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội cũng như các tiêu chí xây dựng xã, thành phường để sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện thành quận. Đặc biệt, trước mắt cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, đảm bảo chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách xã hội; chủ động, không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị tốt các điều kiện, phát huy quyền dân chủ trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu văn hóa năm 2020

Tại hội nghị, UBND huyện đã trao giấy chứng nhận Danh hiệu văn hóa đối với các thôn, làng, xã, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2020; khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thể dục thể thao./.

Thanh Thạo