Văn hóa - xã hội

Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg thành phố Hà Nội làm việc tại huyện Hoài Đức
Ngày đăng 11/09/2020 | 15:00  | View count: 634

Chiều 10/9, đoàn kiểm tra, giám sát của BCĐ thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg thành phố Hà Nội do đồng chí Trần Sỹ Tiến - Phó Chi cục Trưởng Chi cục phát triển Nông thôn Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”  tại huyện Hoài Đức. Cùng đi với đoàn có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Quyết định 1956/QĐ-TTg, đại diện một số sở, ngành, đoàn thể của Thành phố Hà Nội. Về phía huyện, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Anh- UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 1956/QĐ-TTg của huyện, các đồng chí thành viên BCĐ của huyện; lãnh đạo, cán bộ phụ trách đào tạo nghề, kế toán Phòng Lao động-TB&XH; Phòng kinh tế huyện. Đại diện các cơ sở tham gia đào tạo  nghề: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện; Công ty TNHH Trường Hà An; Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật thương mại.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Thành phố tại huyện Hoài Đức

Năm 2019, căn cứ vào Kế hoạch của UBND Thành phố về đào tạo nghề và kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND huyện đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 27/02/2019 về Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa huyện Hoài Đức năm 2019. Trên cơ sở đó, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể tiến hành điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tổng hợp kết quả về tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, tỷ lệ lao động trong độ tuổi, số lượng và nội dung biến động trình độ đào tạo của người lao động cụ thể tại mỗi xã, thị trấn, từ đó có căn cứ dự báo nhu cầu đào tạo nghề của người lao động trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành ghi chép, thu thập thông tin và phân tích nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện giúp định hướng đào tạo nghề cho người lao động, đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường lao động cũng như định hướng phát triển của địa phương.

Song song với việc điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo nghề, UBND huyện cũng chú trọng chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và giải quyết việc làm đến UBND các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể trong huyện. Cụ thể: thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền về chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại từng địa phương. Về việc bố trí cán bộ tham gia dạy nghề, UBND huyện cử các cán bộ chuyên viên có đủ chứng chỉ chuyên môn, chứng chỉ sư phạm dạy nghề, chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng Anh, đáp ứng tiêu chuẩn giáo viên đào tạo nghề để tham gia theo dõi phụ trách.

Kết quả, năm 2019 huyện Hoài Đức đã thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 06 nghề: Điêu khắc gỗ; May công nghiệp; Pha chế đồ uống; Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh; Kỹ thuật trồng rau hữu cơ, trồng rau an toàn. Với số lao động nông thôn được đào tạo là 580 người đạt tỷ lệ  85,79% Kế hoạch, kinh phí đào tạo là hơn 2,2 tỷ đồng. Thông qua đào tạo nghề đã giúp 85% học viên có thu nhập tối thiểu khoảng 4.500.000 đồng/tháng, một số học viên có mức thu nhập cao hơn, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, tự nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, giảm tỷ lệ thất nghiệp tại các xã, thị trấn, góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội và ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Về phương hướng, mục tiêu trong năm 2020, UBND huyện xác định nhiệm vụ chính là tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”; Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dạy nghề, học nghề, giới thiệu việc làm sâu rộng đến nhân dân, tạo bước chuyển biến mới về nhận thức, từ đó để các cấp các ngành, các tổ chức kinh tế xã hội có giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức, tầm quan trọng của các khóa đào tạo ngắn hạn đến các ông/ bà Trưởng thôn để đội ngũ này trở thành cộng tác viên, tuyên truyền viên sát với người lao động tại địa phương, từ đó nắm bắt được nhu cầu đào tạo nghề của người lao động để có phương hướng và giải pháp phù hợp. Tiếp tục phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý nghề, huy động các nghệ nhân, người có tay nghề cao tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nông dân sản xuất giỏi tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn. Phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức dạy nghề cho lao động tại doanh nghiệp. Quan tâm đầu tư ngân sách cho công tác dạy nghề, truyền nghề, nhân cấy nghề, chương trình khuyến công trên địa bàn huyện. Phấn đấu hết năm 2020, số lao động được đào tạo nghề trên địa bàn huyện là 605 người, đảm bảo người lao động sau khi hoàn thành khóa học có đủ kiến thức, kỹ năng để tham gia sản xuất, kinh doanh tại hộ gia đình, tại các cơ sở, các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Trần Sỹ Tiến- Phó Chi cục Trưởng Chi cục phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Sỹ Tiến- Phó Chi cục Trưởng Chi cục phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội thay mặt đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện và kết quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 theo đúng quy định. Đồng thời, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục phát huy những mặt đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bổ sung những kiến nghị đề xuất với Trung ương và Thành phố để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Nguyễn Anh- UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo 1956/QĐ-TTg của huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh- UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt Ban chỉ đạo 1956/QĐ-TTg của huyện tiếp thu, cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Đoàn kiểm tra của Thành phố, đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, Ban chỉ đạo của thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho huyện Hoài Đức để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện trong thời gian tới đạt hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện năm 2020 và những năm tiếp theo./.

                                                                           Nguyễn Đình Trọng

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh