Văn hóa - xã hội

Huyện Hoài Đức quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn
Ngày đăng 03/03/2020 | 16:49  | View count: 594

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hoài Đức đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng, chuyên môn tổng rà soát, giám sát người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn, đặc biệt là những trường hợp đến từ các nước có dịch như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran. Do đó, trong sáng ngày 3/3, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trường - Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch số 03 của huyện đã đi kiểm tra công tác triển khai, thực hiện phòng chống dịch tại KĐT Spendora, xã An Khánh. Đây được xem là nơi có nhiều người nước ngoài đang sinh sống, đặc biệt là người Hàn Quốc, vì thế nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 được ưu tiên hàng đầu.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo

Theo ghi nhận, toàn huyện hiện có 915 người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn (gồm 823 người Hàn Quốc, 49 người Trung Quốc, 23 nguời Mỹ, 04 người Nhật Bản và 16 người Thái Lan), tập trung chủ yếu tại các khu chung cư, khu công nghiệp. Riêng tại KĐT Spendora xã An Khánh có 756 người, trong đó số trường hợp đang được cách ly tại hộ gia đình do trở về từ các nước có dịch là 62, số trường hợp đã hết thời gian cách ly là 04. Qua theo dõi, tất cả các trường hợp trên hiện tình trạng sức khỏe bình thường, không xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Người dân ra vào khu chung cư được kiểm kiểm tra thân nhiệt theo đúng quy định

Tại buổi làm việc với Ban quản trị Khu đô thị Spendora, UBND huyện yêu cầu Ban quản lý các tòa nhà chung cư cần tiếp tục duy trì tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra vào. Cụ thể, các cư dân khi đi ra ngoài và quay trở về cần phải đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt theo đúng quy định; khuyến cáo các hộ cư dân không tiếp khách trong thời điểm hiện tại; dung dịch nước rửa tay khô sát khuẩn được đặt tại nơi có nhiều người qua lại: thang máy, cổng ra vào, chốt bảo vệ; áp phích, tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế được in thành nhiều ngôn ngữ rồi gửi đến từng hộ gia đình. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Ban quản lý chung cư mời thêm các phiên dịch viên tiếng Hàn phối hợp với các bên liên quan để nắm rõ danh sách người nước ngoài, đồng thời tuyên truyền, tạo đồng thuận và thực hiện triệt để các giải pháp phòng chống dịch mà chính quyền đề ra. Đối với các trường hợp cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở cần được Ban quản lý chung cư Spendora thông báo công khai, minh bạch để dân cư phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tránh công bố thông tin sai lệch, không chính xác gây hoang mang trong khu chung cư.

Đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 bên trong các tòa nhà chung cư tại KĐT Spendora

Ngoài công tác giám sát chặt chẽ người nước ngoài đến địa phương và người Việt Nam đi từ vùng dịch về nước hoặc đi qua vùng dịch, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền thông phòng chống dịch. Đến nay, huyện đã in và tiến hành phát 105.000 tờ rơi bằng các thứ tiếng: Tiếng Việt, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc… để tuyên tuyền rộng rãi về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư. 
Trong thời gian tới, huyện Hoài Đức tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch Covid-19. Đó là tăng cường truyền thông, tuyên truyền; tiếp tục tổ chức giám sát, cách ly chặt chẽ những người đi về từ vùng dịch, các nước có dịch và những người có tiền sử tiếp xúc với người bệnh. Tiếp tục triển khai vệ sinh khử khuẩn tại các trường học, cơ quan, đơn vị, các khu vực công cộng và tại khu dân cư. Đặc biệt, tại các địa phương có người nước ngoài sinh sống, huyện yêu cầu lãnh đạo xã, các ban ngành, đoàn thể chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Chủ động rà soát cơ số thuốc, vật tư y tế, phòng cách ly tập trung, đề phòng khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch Covid-19 xảy ra./.

Phượng Nguyễn

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH