Văn hóa - xã hội

Hoài Đức: Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường nhằm phóng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
Ngày đăng 03/02/2020 | 08:17  | View count: 264

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội; xác định công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách; Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức đã phối hợp chặt chẽ, tích cực, khẩn trương chỉ đạo toàn bộ các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường trong 2 ngày 01 - 02/02/2020.

Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn bao gồm các trường học từ Mẫu giáo mầm non đến Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo tư thục đã đồng loạt triển khai thực hiện tổng vệ sinh toàn trường, thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, phun thuốc khử khuẩn môi trường trong khuôn viên trường học bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính.

Các nhà trường đã huy động toàn thể CB, GV, NV tham gia tổng vệ sinh phòng chống dịch bệnh

Phòng Giáo dục & Đào tạo và Trung tâm y tế huyện Hoài Đức đã thành lập 02 đoàn kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện tại một số trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Trung tâm y tế huyện phân công các cán bộ khoa Y tế công cộng & Dinh dưỡng, khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS đi giám sát và hướng dẫn kỹ thuật về tổng vệ sinh, lau khử khuẩn và phun khử khuẩn đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật.

Ban giám hiệu các nhà trường đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên và một số học sinh, phụ huynh học sinh … cùng tham gia thực hiện. Các khu vực trong khuôn viên nhà trường như: lớp học, cầu thang, hành lang,  khu vực nhà ăn, nhà đa năng, công trình vệ sinh và các khu vực ngoại cảnh, sân chơi… được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom bỏ rác, phế liệu; các vị trí như: nền nhà, bàn, ghế, bảng viết, cửa sổ, cửa ra vào, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,… được tổng vệ sinh, lau chùi sạch sẽ trước khi lau khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B; một số loại đồ chơi, học cụ… được ngâm khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B hoặc chất tẩy rửa thông thường đặc biệt lưu ý những vật dụng tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với học sinh.

Đồng thời Trung tâm y tế huyện thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức: phối hợp với Trung tâm văn hóa- thông tin và Thể thao huyện, đài truyền thanh các xã/thị trấn tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh dịch; các trường học in và cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh về phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, qua đó học sinh sẽ là các tuyên truyền viên tích cực tới gia đình và cộng đồng. Trạm y tế tư vấn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp…

Sau đợt chiến dịch này, các trường học, cơ sở giáo dục sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên công tác tổng vệ sinh môi trường hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh../.

VươngThị Huyền

(TTYT huyện Hoài Đức)