Văn hóa - xã hội

Hoài Đức: Phấn đấu đến năm 2020, 100% hộ dân được cung cấp và sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định
Ngày đăng 19/04/2019 | 14:31  | View count: 1232

Mục tiêu về cấp nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện đề án xây dựng huyện thành Quận vào năm 2020. Nhân dân trên địa bàn huyện được cung cấp và sử dụng nước sạch tập trung góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống cũng như cải thiện, nâng cao sức khoẻ của người dân.

Những năm qua, Huyện uỷ, HĐND,UBND huyện Hoài Đức luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác triển khai cấp nước sạch tập trung cho nhân dân trên địa bàn huyện. Năm 2013, 03 xã Đông La, La Phù, An Khánh là những xã đầu tiên của huyện được cung cấp và sử dụng nước sạch. Dự án đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng với  12.700/12.960 hộ được cung cấp và sử dụng nước sạch tập trung, đạt tỷ lệ 98%.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, mô hình xã hội hoá cung cấp nước sạch nông thôn đã được áp dụng đối với 17 xã, thị trấn chưa được triển khai cấp nước sạch trên địa bàn. Trong đó, dự án xây dựng mạng lưới cấp nước liên xã Vân Côn- An Thượng do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông thực hiện. Dự án cấp nước sạch cho 14 xã: Lại Yên, Song Phương, Tiền Yên, Đắc Sở, Yên Sở, Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai, Đức Thượng, Đức Giang, Kim Chung, Sơn Đồng, Vân Canh, Di Trạch và Thị trấn Trạm Trôi do Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội làm chủ đầu tư .

Cùng với sự vào cuộc tập trung, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức để nhân dân hiểu rõ về vai trò, tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đối với sức khoẻ của chính mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể xã hội, chủ trương xã hội hoá đầu tư lĩnh vực nước sạch đã nhận được sự nhất trí, đồng thuận tham gia của đông đảo nhân dân trong huyện. Tính đến hết tháng 3/2019, việc triển khai thi công lắp đặt mạng lưới đường ống dẫn nước tại các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành. Toàn huyện đã có 42.334/60.000 hộ được sử dụng nước sạch tập trung (bao gồm cả các khu đô thị, nhà ở mới), đạt tỷ lệ 71%. Trong đó, một số xã có tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung cao như xã Vân Canh, Kim Chung, Lại Yên đạt tỷ lệ 100%; Thị trấn Trạm Trôi đạt 99,6%; xã Đức Thượng đạt tỷ lệ 89%, xã Sơn Đồng đạt tỷ lệ 87,1%... Dự kiến đến hết quý II/2019, huyện Hoài Đức sẽ hoàn thành toàn bộ mạng lưới đường ống cấp nước sạch tập trung 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn và phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân trong huyện được cung cấp và sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Để công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, UBND huyện cũng đã trình UBND Thành phố Phê duyệt đề xuất xây dựng 02 trạm bơm tăng áp trên địa bàn. UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc 02 vị trí đề xuất xây dựng trạm bơm tăng áp tại xã Yên Sở và Sơn Đồng. Hiện Nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục xin chấp thuận Tổng mặt bằng các trạm bơm tăng áp làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Việc xây dựng các trạm bơm tăng áp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn huyện.

Để hoàn thành kế hoạch phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch tập trung; thời gian tới, đề nghị các phòng, ban, cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thi công đảm bảo chất lượng, an toàn và yêu cầu kỹ thuật theo quy định; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền qua nhiều hình thức để người dân biết và đăng ký sử dụng nước sạch tập trung, góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, hiện đại, phù hợp với các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020./.

Thanh Hồng

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh