Văn hóa - xã hội

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác dân số- KHHGĐ năm 2019 và phát động chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số trên địa bàn huyện Hoài Đức
Ngày đăng 08/03/2019 | 09:20  | View count: 3596

Sáng ngày 7/3/2019, tại hội trường UBND xã Đức Giang, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác dân số- KHHGĐ năm 2019 và phát động Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Lê Danh Luân- Phó Giám đốc Trung tâm y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ huyện; các đồng chí thành viên BCĐ công tác DS- KHHGĐ huyện; Trưởng, phó các khoa, phòng - Trung tâm Y tế; các đồng chí Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ xã, trạm trưởng trạm y tế, chuyên trách dân số của 20 xã, thị trấn.

Đ/c Lê Danh Luân- PGĐ Trung tâm Y tế, Phó Trưởng Ban CĐ công tác DS- KHHGĐ huyện phát biểu chỉ đạo

Mục tiêu công tác dân số năm 2019 thực hiện ổn định qui mô dân số, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số. Theo đó, các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể: giảm tỷ suất sinh thô xuống còn 15,7‰, giảm 0,1‰ so với năm 2018; giảm tỷ lệ con thứ 3 trở lên còn 14,7%, giảm 0,2% so với năm 2018; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 73% số bà mẹ mang thai, sàng lọc sau sinh đạt 83% tổng số trẻ sinh; tỷ số giới tính khi sinh 114 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ thai phụ được truyên truyền, tư vấn về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đạt 99%; số ca sàng lọc tim bẩm sinh 500 ca; sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 0-60 tháng tuổi 6.000 ca; chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai 9.070 ca.

Ý kiến phát biểu tại hội nghị

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về Dân số trên địa bàn huyện năm 2019 được triển khai từ 20/1 đến 30/4/2019. Đây là hoạt động truyền thông cao điểm có ý nghĩa to lớn, thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản cho người dân nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện. Đồng thời đây cũng là đợt cao điểm tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tại các địa bàn dân cư nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi tự chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thực hiện sinh đủ 2 con, không lựa chọn giới tính khi sinh, chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác dân số trong tình hình mới; phấn đấu đạt 50% chỉ tiêu biện pháp tránh thai năm 2019; tổ chức khám và tư vấn điều trị cho 100% đối tượng tham gia chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ./.

Đỗ Thị Hải

(Trung tâm Y tế huyện)