Văn hóa - xã hội

Hội nghị tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu bộ luật Dân sự 2015”; triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hưởng ứng “ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”
Ngày đăng 08/11/2017 | 13:16  | View count: 871

Sáng 7/11, phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu bộ luật Dân sự 2015”; triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hưởng ứng “ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”. Dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trao giải cho các tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi “Tìm hiều bộ luật dân sự 2015”

Cuộc thi “Tìm hiểu bộ luật Dân sự 2015” được UBND huyện Hoài Đức triển khai đến 100% các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia. Kết quả, đã có 29 cơ quan đơn vị nộp bài dự thi với 3255 bài. 100 bài có chất lượng tốt được chọn lọc để gửi dự thi cấp thành phố. Ban tổ chức đã tiến hành trao giải cho 6 tập thể có nhiều bài thi đạt chất lượng tốt và các giải nhất, nhì, ba cho 13 cá nhân .

Đại diện phòng tư pháp triển khai kế hoạch thực hiện quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn

tiếp cận pháp luật và hưởng ứng “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”

Cũng tại hội nghị, phòng Tư pháp đã triển khai kế hoạch thực hiện quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Hoài Đức với 2 nội dung chính là: Rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong các văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Tư pháp và Tư pháp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Quán triệt, phổ biến, truyền thông để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cộng đồng về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật theo trách nhiệm và phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các nhiệm vụ, hoạt động phục vụ việc đánh giá công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả; chọn triển khai mô hình điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện trách nhiệm của cơ quan chủ trì.

Đồng chí Lê Đức Phóng – HUV, Trưởng phòng Tư pháp bế mạc hội nghị

“Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” năm 2017 với chủ đề “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp” được triển khai thực hiện bắt đầu từ 9/10 đến 30/11/2017, trong đó cao điểm trong tuần lễ từ 6 đến 11/11. Với mục đích: Tôn vinh hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày pháp luật và vai trò của pháp luật trong đời sống. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng gương người tốt việc tốt trong tuân thủ, chấp hành Hiễn pháp và pháp luật; lên án, phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, lệch chuẩn xã hội.

Hương Đỗ