TÌNH HUỐNG PHÁP LUẬT

TÍNH HUỐNG PHÁP LUẬT: CÂU CHUYỆN HÒA GIẢI
Ngày đăng 05/04/2022 | 08:38  | View count: 366

             Câu chuyện :

 Ông Minh và bà Hà là hàng xóm cạnh nhau, nhà bà Hà nằm phía sau nhà ông Minh. Nhà bà Hà nuôi cá, nhà ông Minh trồng lúa. Nước trong ao tôm nhà bà Hà cứ rò rỉ qua đất của ông Minh làm ruộng không lúc nào khô, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Mặc dù gia đình ông Minh đã nhắc nhở nhiều lần, nhưng gia đình bà Hà vẫn không khắc phục, quá bức xúc, nên ông Minh đã rào lối đi lại, không cho gia đình bà Hà đi. Bà Hà có đơn yêu cầu tổ hòa giải thôn giải quyết để gia đình bà có lối đi.

      Khi nhận được đơn của bà Hà, các thành viên trong tổ hòa giải tiến hành xác minh. Qua xác minh được biết, nguyên nhân mà gia đình ông Minh rào lối đi lại bắt đầu từ câu chuyện cái ao nuôi cá của gia đình bà Hà rò rỉ nước qua đất của ông Minh, sau nhiều lần được nhắc nhở, nhưng gia đình bà Hà vẫn không khắc phục.

       Tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải có mời thêm công chức 2 ngành tư pháp và địa chính của xã cùng tham dự. Trong buổi hòa giải, các thành viên tổ hòa giải đã động viên phía ông Minh vì tình làng, nghĩa xóm, mọi sinh hoạt đi lại của gia đình bà Hà đều cần có lối đi ra bên ngoài, ông Minh nên tháo dỡ hàng rào; vận dụng Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 để giải thích về quyền được có lối đi qua bất động sản liền kề cho gia đình ông Minh được biết:

        Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

       Còn về phía bà Hà, tổ hòa giải cũng vận động bà không nên để việc nuôi thả cá của gia đình gây ảnh hưởng đến người khác, cụ thể gia đình bà sớm tìm cách khắc phục, không để nước chảy qua ruộng của ông Minh. Bà Hà nên cho người qua phần đất của ông Minh đào rãnh để thoát nước tránh gây ngập úng cho ruộng của ông Minh. Đồng thời, vận động bà Hà hỗ trợ một phần tiền chênh lệch mà ông Minh đã bị thất thoát do năng suất lúa kém so với chủ đất liền kề.

      Sau khi nghe các hòa giải viên phân tích, hai bên đã hiểu và thống nhất tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố nước rò rỉ và tháo dỡ hàng rào. Vậy là, tình làng nghĩa xóm lại tiếp tục được duy trì, vụ lúa vừa qua của gia đình ông Minh đạt năng suất khá cao.

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh