TIN TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Hội nghị tuyên truyền Phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn xã Cát Quế và Đức Thượng
Ngày đăng 01/06/2023 | 11:14  | View count: 1478

Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 05/ KH-PTP-HND ngày 16/01/2023 về phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý giữa Phòng Tư pháp và Hội Nông dân huyện Hoài Đức năm 2023.

 Ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2023, tại Hội trường UBND xã Cát Quế và Đức Thượng, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện Hoài Đức và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô cho gần 300 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân trên địa bàn xã Cát Quế và Đức Thượng.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Vinh – Trưởng phòng Đất đai, dân sự, Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố Hà Nội, đồng chí Bùi Thế Công – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện, đồng chí Nguyễn Đắc Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Đại diện Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND và UBND xã Cát Quế và Đức Thượng.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Văn Khánh – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội  tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đối với sự phát triển của thành phố Hà Nội nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng, đồng thời phổ biến một số nội dung cơ bản của pháp luật về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất, các quy định của pháp luật về Đất đai, chế định thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự,…..

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô qua địa bàn huyện Hoài Đức có chiều dài 17,1km, đi qua địa bàn 12 xã với tổng diện tích đất thu hồi 239,63ha. Tại xã Đức Thượng có diện tích thu hồi vào Dự án là 24,52 ha, trong đó 12,45 ha đất nông nghiệp của 527 hộ và 0,12 ha đất có nhà ở của 21 hộ và 02 doanh nghiệp thuê đất, diện tích thu hồi 1,3 ha; Thu hồi 213 m2 khu Lăng mộ đền Mẫu Thủy thuộc công trình di tích cấp Quốc gia. Hiện đã phê duyệt và chi trả xong 2 đợt đối với 106 hộ, diện tích 3,8 ha với số tiền 44,47 tỷ đồng; chi trả xong kinh phí di chuyển mộ chí đối với 33 ngôi mộ.

Xã Cát Quế có diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 11,19 ha, trong đó 10,5 ha đất nông nghiệp của 401 hộ; 0,7 ha đất công. UBND huyện đã ban hành Thông báo thu hồi đất của 390/401 hộ diện tích 10,4 ha; Đã kiểm đếm 390 hộ, diện tích 10.1 ha; phê duyệt phương án 2 đợt của 390 hộ, diện tích 10,16 ha, số tiền 109,1 tỷ đồng. Đã chi trả 385/390 hộ, chi trả kinh phí di chuyển mộ chí đối với 110/111 ngôi mộ.

Thông qua hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp tại cơ sở đã giúp cho cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân trên địa bàn xã Cát Quế và Đức Thượng nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trong thực hiện Dự án, đồng thời hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án Đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, không chỉ giúp Thủ đô Hà Nội hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc trong nội thành, mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn có ý vô cùng quan trọng vào sự phát triển hạ tầng, kết nối giao thông giữa huyện Hoài Đức với vùng nội đô và 04 tỉnh, thành quan trọng, đó là: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để huyện đạt tiêu chí quận vào năm 2025. Từ đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của bản thân, cũng như trở thành những tuyên truyền viên pháp luật cho những người thân trong gia đình và cộng đồng dân cư nơi cư trú, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án theo kế hoạch đã đề ra.

                                                                                            Phòng Tư pháp

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh