TIN TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho công dân phục vụ cấp thẻ CCCD gắn chíp trên địa bàn huyện
Ngày đăng 04/06/2021 | 17:30  | View count: 745

Chiều 04/5, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho công dân phục vụ cấp thẻ CCCD gắn chíp, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo phòng Tư pháp huyện, Công an huyện và các đồng chí công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Nhờ thực hiện tốt công tác hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, triển khai thường xuyên bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp; Cùng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, từ đầu năm đến nay các địa phương đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả thủ tục đăng ký lại khai sinh cho công dân phục vụ công tác làm thẻ CCCD gắn chíp.

Đ/c Lê Đức Phóng – HUV, Trưởng phòng Tư pháp huyện báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/5, toàn huyện không phát sinh trường hợp đăng ký lại khai sinh thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Cấp xã, thị trấn đã tiếp nhận 9.686 hồ sơ. Trong đó, các địa phương đã giải quyết được 9.001 hồ sơ, đạt tỷ lệ 92,93%; 685 hồ sơ đang trong quá trình xử lý.

Đại diện Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, thị trấn đề xuất kiến nghị

Nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại, đặc biệt giải quyết cho 8.686 trường hợp chưa có thông tin ngày, tháng, năm sinh trong Giấy khai sinh để đủ điều kiện làm CCCD gắn chíp (số liệu do Công an huyện cung cấp), thời gian tới, huyện đề ra 03 phương hướng, nhiệm vụ quan trọng để triển khai thực hiện như: phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn các xã, thị trấn trong công tác tư pháp nói chung, trong đó thực hiện đăng ký lại khai sinh đúng quy định pháp luật; thành lập Tổ kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn nghiệp vụ đối với công tác đăng ký lại hộ tịch; thường xuyên trao đổi, thông tin, hướng dẫn đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, thị trấn về chuyên môn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác đăng ký khai sinh và quản lý hộ tịch.

Lãnh đạo Công an huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Để phấn đấu hoàn thành thủ tục đăng ký lại khai sinh cho công dân phục vụ cấp thẻ CCCD gắn chíp xong trước ngày 01/7/2021, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ký xác nhận giấy tờ hộ tịch cho người dân. Đồng thời, các địa phương cần tập trung, trách nhiệm trong triển khai thực hiện; thống nhất tài liệu hướng dẫn đăng ký lại khai sinh cho công dân đảm bảo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân đồng thuận trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến Tư pháp – Hộ tịch để tiến hành làm CCCD gắn chíp trong thời gian sớm nhất.

Đ/c Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng nhất trí với đề xuất, kiến nghị của phòng Tư pháp huyện, phát động tổ chức đợt thi đua cao điểm thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho công dân phục vụ cấp thẻ căn cước CCCD gắn chíp trên toàn địa bàn huyện, bắt đầu từ ngày 07/6 đến 30/6/2021./.

Phượng Nguyễn