Tin tức nổi bật

Cục thuế Hà Nội trao đổi, làm việc với huyện Hoài Đức về công tác phối hợp thu thuế trên địa bàn huyện
Ngày đăng 29/07/2022 | 08:30  | View count: 212

Chiều 28/7, Cục thuế thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi, làm việc với huyện Hoài Đức về công tác phối hợp thu thuế trên địa bàn huyện. Đồng chí Mai Sơn – TUV, Cục trưởng Cục thuế Thành phố chủ trì hội nghị. Về phía huyện Hoài Đức, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí UV BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND cùng một số đơn vị chuyên môn thuộc huyện.

Đại biểu dự hội nghị

6 tháng đầu năm 2022, ngành thuế huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thu ngân sách; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu; tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức; tăng cường quản lý, hạn chế nợ đọng thuế; đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giảm, giãn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khôi phục sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh điện tử hóa trong quản lý thuế… Qua đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt được những kết quả quan trọng, tích cực. Cụ thể, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 950,7 tỷ đồng, đạt 37% dự toán pháp lệnh và đạt 27% dự toán HĐND huyện giao, bằng 78% so với cùng kỳ. Các khoản thu ngoài quốc doanh đạt 105% dự toán pháp lệnh, bằng 179% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến hết tháng 6/2022, tổng số doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn huyện là 9.337 đối tượng quản lý, trong đó có 4.716 tổ chức, doanh nghiệp, tăng 9%; 4.621 hộ kinh doanh, tăng 7% so với cùng kỳ.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Năm 2022, Hoài Đức được giao thu ngân sách nhà nước dự toán pháp lệnh đạt 2.025,56 tỷ và dự toán HĐND huyện giao đạt 3.556,24 tỷ. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong những tháng cuối năm, Chi cục thuế huyện đề ra 06 giải pháp trọng tâm gồm: tăng cường công tác kiểm tra tại Trụ sở cơ quan thuế, kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế của người nộp thuế, kiểm tra đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế; kiểm soát chặt chẽ số liệu của người nộp thuế, thường xuyên giám sát biến động số nợ ngay sau ngày hết hạn nộp tờ khai để có giải pháp đôn đốc kịp thời, không để nợ phát sinh tăng cao; phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; đôn đốc, động viên các dự án trên địa bàn nộp tiền vào ngân sách nhà nước để tăng nguồn thu; tiếp tục đôn đốc các đơn vị nợ đọng tiền thuê đất, đôn đốc các đơn vị được gia hạn tiền thu đất theo Nghị định 54 của Chính phủ. Đồng thời, trên cơ sở nhận định một số khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý thuế ở trên địa bàn, UBND huyện cũng đề xuất, kiến nghị với Cục thuế Hà Nội tiếp tục nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật để chỉ đạo Chi cục thuế huyện nghiêm túc thực hiện các nội dung về xây dựng dự toán thu, nhất là đối với khoản thu thuế khu vực quốc doanh, thu tiền sử dụng đất dự án, và tăng cường chỉ đạo triển khai  các nhiệm vụ được giao của ngành Thuế; tăng cường chỉ đạo Chi cục thuế huyện rà soát các nguồn thu để thực hiện tốt công tác xây dựng dự toán thu ngân sách hàng năm, từ đó Cục thuế Hà Nội tham mưu UBND Thành phố giao chỉ tiêu dự toán thu cho huyện Hoài Đức sát với khả năng thực hiện, đảm bảo nguồn chi thường xuyên cũng như chi các dự án; chỉ đạo Chi cục thuế huyện nuôi dưỡng các nguồn thu bền vững, tập trung khai thác tốt các nguồn thu. Thực hiện đúng, đủ các khoản phải thu. Kịp thời đôn đốc các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn nợ đọng thuế để nộp vào ngân sách nhà nước,...

Đ/c Mai Sơn – TUV, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội phát biểu tại hội nghị

 Đánh giá về công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện, đồng chí Mai Sơn – TUV, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết: công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn bởi mặc dù tổng số tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn lớn nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ, lẻ, là làng nghề sản xuất dẫn đến nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh thấp. Do đó, để tạo sự thay đổi tích cực trong quản lý nguồn thu, thu hút doanh nghiệp lớn đóng thuế trên địa bàn, góp phần đảm bảo sự điều tiết, tự cân đối thu chi ngân sách nhà nước trong những năm tới, đồng chí Cục trưởng Cục thuế Hà Nội đề nghị huyện thực hiện căn cơ việc nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp để thu hút các dự án đầu tư; kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân. Triển khai các gói chính sách, giải pháp hỗ trợ người nộp thuế đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tạo tiền đề cho tăng thu ngân sách nhà nước bền vững; thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thuế, đẩy mạnh điện tử hóa quản lý thuế ở tất cả các khâu quản lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế; thường xuyên tổ chức đối thoại, hướng dẫn để vận động doanh nghiệp, người kê khai thuế đúng, đầy đủ, ý thức nghĩa vụ nộp thuế. Huyện, các phòng, ban, ngành phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư từ khâu chủ trương, giới thiệu địa điểm, quy hoạch, thủ tục về đất đai… không để các vụ việc giải quyết kéo dài, gây phiền hà cho doanh nghiệp, người dân. Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng chí Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cơ bản nhất trí, giao các phòng, ban chức năng xem xét, nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu, tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Chúc mừng Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện nghỉ hưu theo chế độ

Kết thúc hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Cục thuế Thành phố và lãnh đạo huyện đã tặng hoa chúc mừng đồng chí Bùi Kim Khiên – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Hoài Đức nhận Quyết định nghỉ hưu theo chế độ./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh