Tin tức nổi bật

Hoài Đức triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030
Ngày đăng 11/05/2022 | 14:00  | View count: 252

Sáng 11/5, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Đề án 06 huyện Hoài Đức. Về dự, trao đổi tại hội nghị có đồng chí Vũ Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm dữ liệu QG về dân cư, Cục C06, Bộ Công an. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Mẽ - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; các đồng chí thành viên BCĐ 06, Tổ giúp việc BCĐ 06 huyện và Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đại biểu dự hội nghị

Đề án 06 của Chính phủ phục vụ 05 nhóm tiện ích cốt lõi gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ phát triển KT-XH, phục vụ công dân số, hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Để triển khai thực hiện Đề án 06, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 21/3/2022 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn chiến lược được năm 2030. Thành lập BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ, Tổ công tác Đề án 06 từ huyện đến các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan và 20 xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ rà soát phương tiện, máy tính, thiết bị, nguồn nhân lực, chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh – Phó Trưởng Công an huyện trình bày báo cáo tại hội nghị

Về công tác đảm bảo dữ liệu dân cư “Đúng, đủ, sạch, sống”, Công an huyện đã cập nhật thông tin của 3.055 đối tượng quản lý trên địa bàn, đối tượng truy nã, đạt tỷ lệ 99,8%; thông báo 67.894 số định danh cá nhân (đạt 100%); điều chỉnh thông tin cho 288 chủ hộ (đạt 55%); xóa trùng thông tin trong và ngoài Thành phố đạt 90% trở lên;... Cập nhật bổ sung 35.124 trường hợp được hưởng trợ cấp do gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đồng thời phối hợp với cơ quan Y tế cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 với 371.560 mũi các loại. Công an huyện cũng đã tiến hành triển khai thực hiện việc kết nối, tích hợp, khai thác, ứng dụng CSDLQG về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Tính đến ngày 05/5/2022, đã tiếp nhận tổng số 4.803 hồ sơ, xác thực định danh điện tử được 4.301 trường hợp. Bên cạnh đó, Công an huyện đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ và C06 tiến hành cài đặt 43 máy dữ liệu dân cư, cấp phát 20 máy MOC, 20 camera cho các xã, thị trấn phục vụ xác thực định danh điện tử. Kết quả, tiếp nhận và giải quyết được 9.464 hồ sơ.

Qua triển khai dịch vụ công đối với 25 dịch vụ công thiết yếu, huyện đã hoàn thành cung cấp 06 dịch vụ công thiết yếu mức độ 3,4 gồm: đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng, xác nhận số CMND khi được cấp thẻ CCCD và nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua thiết bị ghi hình.

Tuy nhiên, qua bước đầu triển khai thực hiện Đề án còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như các văn bản pháp luật liên quan đến Quy trình giải quyết thủ tục hành chính, quy định về chế độ đăng ký lưu giữ hồ sơ, tài liệu môi trường mạng chưa được sửa đổi, ban hành dẫn đến không đảm bảo căn cứ pháp lý thực hiện; sự phối hợp giữa các ban, ngành, cơ quan trong triển khai Đề án 06 chưa hiệu quả; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế; đặc biệt, tỷ lệ người dân chưa làm CCCD gắn chíp, cấp định danh và xác thực điện tử trên địa bàn huyện còn cao.

Thượng tá Vũ Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm dữ liệu QG về dân cư, Cục C06, Bộ Công an trao đổi các nội dung trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm dữ liệu QG về dân cư, Cục C06, Bộ Công an cũng đã trao đổi, thông tin về các nhiệm vụ của Đề án 06 và 25 dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Đề án; thực trạng đánh giá của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện tốt Đề án 06 trên địa bàn huyện Hoài Đức trong năm 2022.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBNB, Trưởng BCĐ Đề án 06 huyện Hoài Đức kết luận hội nghị

Tiếp thu các ý kiến trao đổi của đồng chí Giám đốc Trung tâm dữ liệu QG về dân cư, Cục C06, Bộ Công an, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Đề án 06 huyện Hoài Đức đề nghị các đơn vị tập trung nghiên cứu, tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch của UBND huyện. Giao Công an huyện là cơ quan thường trực BCĐ 06 tham mưu, rà soát, bổ sung mua sắm máy móc, trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật, bố trí nguồn nhân lực phục vụ công tác tại những cơ sở còn thiếu, còn yếu. Tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06 để người dân hiểu, nhận thức rõ mục tiêu ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; ý nghĩa của Đề án trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội./.

Phượng Nguyễn