Tin tức nổi bật

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hoài Đức
Ngày đăng 29/07/2021 | 14:30  | View count: 187

Sáng 29/7, đồng chí Đinh Tiến Dũng-Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hoài Đức. Tham gia đoàn công tác có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy-Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trung tướng - Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Hải Trung, Thiếu tướng - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Quốc Duyệt; Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Chử Xuân Dũng. Về phía huyện, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác PCD tại Công ty OSC  cụm CN Lai Xá, Kim Chung

Đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra cơ sở vật chất khu cách ly tập trung (cơ sở 1) của huyện

Đồng chí Bí thư Thành uỷ đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Lai Xá, Kim Chung và 2 địa điểm dự kiến thành lập khu cách ly tập trung của huyện; khảo sát cơ sở vật chất tại một số địa điểm khác trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết: từ ngày 18/7 đến 18h ngày 28/7, Hoài Đức ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 tại 06/20 xã, thị trấn, trong  đó 16 ca ngoài cộng đồng và 14 ca trong khu cách ly tập trung. Ngay khi ghi nhận các ca bệnh, huyện và các địa phương có người mắc đã tập trung làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết, phong tỏa, cách ly y tế, lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại khu vục phong tỏa và có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm cũng như an ninh trật tự. Qua rà soát, liên quan đến ca bệnh của huyện có 322 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung; 2.313 F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và ban hành quyết định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Huyện vẫn đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; tổ chức tốt tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 với 20.000 liều được phân bổ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-P.Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, CHT Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, từ ngày 24/7 đến 27/7/2021, Huyện ủy đã ban hành 06 văn bản, UBND huyện ban hành 10 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện phòng, chống Covid-19. Khẩn trương thành lập Sở chỉ huy từ huyện đến cơ sở đảm bảo trực 24/24/7. Các tổ công tác của huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách, yêu cầu dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu, giám sát đối với hoạt động kinh doanh, dịch vụ thiết yếu. Ngoài 15 chốt tại các khu vực phong tỏa, trên địa bàn huyện cũng đã thành lập 124 chốt của các xã, thị trấn và 332 chốt của các thôn xóm, tổ dân phố để kiểm soát hoạt động đi lại của người dân với sự tham gia của 1.126 người; 10 tổ tuần tra, kiểm soát của huyện và các tổ do xã thành lập thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân. Đã phát thẻ kiểm soát đi lại cho 71.042 hộ dân; đề nghị ký cam kết dừng hoạt động đối với 3.204 cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhà máy, công trình xây dựng trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, nhất là các quy định về giãn cách, tạm dừng hoạt động. Các cơ quan, công sở bố trí dưới 50% số cán bộ trực tiếp đi làm; đối với các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch phải di chuyển và làm việc tại cơ quan được cấp thẻ đi làm, phù hiệu xe, đảm bảo 100% quân số. UBND huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức 121 điểm bán hàng lưu động để cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đồng chí Chử Xuân Dũng-PCT UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn ghi nhận sự nỗ lực của huyện trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, đặc biệt trong việc khoanh vùng, truy vết, xử lý linh hoạt, sáng tạo khi có ca mắc mới. Tuy nhiên, mặc dù cấp ủy, chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhưng một số nơi trên địa bàn thực hiện giãn cách chưa nghiêm. Là địa bàn giáp ranh với nhiều quận, huyện lại có nhiều làng nghề nên vẫn còn tình trạng người dân ra ngoài nhiều. Do đó, các thành viên trong đoàn kiểm tra đề nghị huyện cần nâng cao hiệu quả kiểm soát tại các các điểm chốt, phải có quy trình kiểm soát ra-vào thôn, xóm đảm bảo “nhà cách ly với nhà”; huy động lực lượng trong dân để bổ sung lực lượng cho các chốt trực; quan tâm kiểm soát các điểm sản xuất kinh doanh được phép hoạt động, điều tra đánh giá để có giải pháp đảm bảo vừa sản xuất vừa phải an toàn phòng, chống dịch; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; cần cử người có trình độ, thái độ tốt chịu trách nhiệm trao đổi, giải thích cho người dân tại các chốt; tăng cường quản lý hoạt động tại các chợ tạm, chợ cóc; huy động đội ngũ y tế học đường, các cơ sở y dược tư nhân trên địa bàn tham gia các hoạt động phòng chống dịch như rà soát, lấy mẫu, vận chuyển bệnh nhân và F1 đi điều trị, cách ly…

Đ/c Đinh Tiến Dũng – UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Tiến Dũng-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo huyện cần tập trung cao độ hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, không được lơ là, chủ quan;lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND làm “thước đo” trách nhiệm của từng đồng chí cấp ủy, chính quyền các cấp; phải xác định công tác phòng chống dịch là “cuộc chiến” liên tục và còn lâu dài. Với diễn biến phức tạp như hiện nay, huyện cần nâng  cảnh báo lên mức cao nhất, có phương án, kịch bản đi trước một bước để chủ động kiểm soát tình hình và ứng phó kịp thời khi dịch có diễn biến phức tạp hơn. Đồng thời, tranh thủ tối đa “thời gian vàng”, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong huyện để rà soát, quản lý và cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu huyện khẩn trương đảm bảo cơ sở vật chất tại 2 khu cách ly tập trung trong kế hoạch huyện đã xây dựng để đưa vào sử dụng; cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ cơ sở vật chất các trường học, khu đô thị và các cơ sở vật chất khác có thể khai thác, sử dụng làm điểm cách ly tập trung với phương án tiếp nhận lên tới 5.000 người để đảm bảo thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch và hỗ trợ các quận nội thành trong việc tổ chức cách ly tập trung. Huyện cũng cần trao đổi, học hỏi kinh nghiệm vận hành khu cách ly tập trung và tập huấn lỹ lưỡng cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo không bị lây chéo trong khu cách ly./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh