Tin tức nổi bật

BCĐ thi, tuyển sinh năm học 2021-2022 Thành phố giao ban với các địa phương về công tác tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6
Ngày đăng 09/06/2021 | 17:30  | View count: 85

Chiều 09/6, BCĐ thi, tuyển sinh năm học 2021-2022 Thành phố giao ban với các quận, huyện, thị xã nhằm rà soát, đôn đốc, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong công tác tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hoài Đức có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên BCĐ kỳ thi và tuyển sinh huyện; các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng 07 điểm thi lớp 10 THPT trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành phố

Tại kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2021-2022, trên toàn địa bàn Thành phố có 93.363 thí sinh đủ điều kiện tham gia kỳ thi. Sắp xếp 3.988 phòng thi tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 Quận, huyện, thị xã. Theo thống kê, số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ coi thi là 14.484 người và 2.235 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi.

Về số trường hợp thuộc diện “F” tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tính đến 10h00 ngày 07/6, trên địa bàn Thành phố không có ca bệnh F0, rà soát được 14-F1, 5-F2 và 16 trường hợp đang trong khu vực phong tỏa.

Trong 2 ngày 07-08/6, tại 30 điểm thi tiêu biểu trên tổng số 184 điểm thi của 30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành tổ chức diễn tập các phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp theo 08 nhóm nội dung mà Sở GD&ĐT hướng dẫn. Cuộc diễn tập được tổ chức nhằm đảm bảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự kỳ thi hiểu rõ các quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các tình huống phát sinh trong tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại các điểm thi. Buổi diễn tập cũng nhằm đảm bảo thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19, phục vụ an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Về công tác tổ chức tuyển sinh đầu cấp vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển năm học 2021-2022 giảm so với năm trước. Cụ thể, số lượng tuyển sinh vào các trường mầm non là 158.000 trẻ, lớp 1 có 159.000 học sinh và lớp 6 là 131.000 học sinh.

Quán triệt, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội đảm bảo diễn ra an toàn trong điều kiện đặc biệt của dịch bệnh Covid-19, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh Thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 giao các Sở, ngành, BCĐ thi các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, BCĐ thi, tuyển sinh Thành phố; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh mầm non lớp 1, lớp 6, lớp 10, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch trong thời gian trước, trong và sau các buổi thi.

Đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo tập trung tuyên truyền kế hoạch tổ chức kỳ thi, cụ thể về lịch thi, thời gian làm bài, thời gian có mặt và kết thúc môn thi; yêu cầu thí sinh và phụ huynh học sinh hoàn thành khai báo y tế trước 16h ngày 11/6/2021; thông tin về phân luồng giao thông để phụ huynh, học sinh chủ động, thuận lợi trong việc di chuyển. Các điểm thi rà soát lại cơ sở vật chất; chỉ đạo vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi, bố trí bàn ghế đảm bảo giãn cách, tuyên truyền, vận động phụ huynh không tập trung đông người xung quanh khu vực các điểm thi;… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, các điểm thi linh động về thời gian tổ chức, học tập, hướng dẫn quy chế thi bằng hình thức trực tuyến, hoàn thành trước 16h ngày 11/6. Bên cạnh đó, phải tổ chức diễn tập tại 184 điểm thi để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi.

Về công tác tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, các địa phương quan tâm cải tạo cơ sở vật chất cho năm học mới; phương án tuyển sinh phù hợp từ phân luồng, tuyến, chỉ tiêu. Các trường không tuyển sinh trái truyến khi đã đủ chỉ tiêu. Đồng chí nhấn mạnh, các địa phương cần quan tâm đến công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các trường hợp thí sinh thuộc diện “F”.

Đối với huyện Hoài Đức, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, toàn huyện có gần 3.000 thí sinh với 123 phòng thi đặt tại 07 điểm thi. Thời gian qua, huyện đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tổ chức thi tuyển trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp theo chỉ đạo. Đến nay, cơ bản các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đảm bảo an ninh trật tự. Huyện đã bố trí lực lượng công an, nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên tình nguyện tại các điểm thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp thực hiện hỗ trợ kỳ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao./.

Phượng Nguyễn