Tin tức nổi bật

Công tác xét nghiệm Covid-19 các trường hợp từ Hải Dương trở về phải rõ người, rõ việc
Ngày đăng 19/02/2021 | 19:30  | View count: 193

Chiều 19/02, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố họp giao ban phiên thứ 92 về công tác phòng, chống dịch với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Thành phố chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hoài Đức, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đăng Sơn – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện cùng thành viên BCĐ phòng, chống dịch huyện.

Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị

Theo báo cáo, từ ngày 17-19/02, Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/01 là 2.207 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người; Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 02/02 đến nay là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, tạm thời đóng cửa đón khách tại các cơ sở tôn giáo, di tích; dừng hoạt động các hàng quán vỉa hè, quán Karaoke, game, internet đến khi có thông báo mới, đồng thời tiếp tục rà soát người dân từ vùng dịch trở về.

Phát biểu kết luận tại phiên giao ban, đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Thành ủy, UBND Thành phố đã có những giải pháp từng bước nâng cấp độ khống chế sự lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng. Các đơn vị của Hà Nội đã vào cuộc tích cực và đã chia sẻ với địa phương khác. Đặc biệt, Hà Nội đã hỗ trợ Hải Dương 2 tỷ đồng và 50.000 khẩu trang để phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc văn bản của Trung ương, Thành phố; các nội dung kết luận từ những phiên họp trước để triển khai hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Về công tác xét nghiệm những trường hợp công dân trở về từ tỉnh Hải Dương, đồng chí yêu cầu cần phải triển khai theo đúng kế hoạch Thành phố đã đề ra là hoàn thành xét nghiệm trong ngày 20/02. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khai báo gian dối, phải rõ người, rõ việc. Đặc biệt, tổ dân phố, tổ giám sát cộng đồng phải vào cuộc và xác định đúng đối tượng; làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế. Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cũng như phương châm “Bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn” theo chỉ đạo của Bộ Y tế…

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại huyện Hoài Đức, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tập trung quản lý tốt việc tạm dừng đóng cửa các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Các địa phương, thôn, xóm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, dòng họ không tổ chức khao thọ nhằm hạn chế tập trung đông người phòng, chống Covid-19. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ giám sát cộng đồng trước 10h ngày 20/02. Trong đó, đề cao vai trò của tổ giám sát cộng đồng trong việc quản lý, lập danh sách các đối tượng được xét nghiệm Covid-19; giám sát các trường hợp đang cách ly tại nhà; giám sát các đối tượng tự cách ly – hạn chế tiếp xúc; quản lý, giám sát các công dân trở về từ địa phương về địa bàn phụ trách… Ngoài ra, tiếp tục rà soát, quản lý tất cả các trường hợp từ trở về từ vùng dịch, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đảm bảo chặt chẽ, đúng, đủ đối tượng. Hơn nữa, trước thời gian diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2021 vào ngày 27/02/2021, Trạm Y tế các xã, thị trấn phải hoàn thành công tác xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả các công dân lên đường nhập ngũ./.

Phượng Nguyễn