Tin tức nổi bật

UBND huyện tổ chức tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng Dự bị động viên
Ngày đăng 30/10/2020 | 17:00  | View count: 538

Sáng 30/10, UBND huyện tổ chức tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng Dự bị động viên. Đồng chí Nguyễn Anh-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị. Cùng dự tập huấn có đại diện cơ quan chuyên môn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Đ/c Nguyễn Anh-UV BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch UBND huyện khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Anh- UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên trong việc xây dựng quốc phòng, đảm bảo an ninh của các địa phương, sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc khi được điều động. Đây cũng là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo khu vực phòng thủ huyện cùng với lực lượng bộ đội chính quy. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hai lực lượng này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị sau khi được tấp huấn, các đồng chí dân quân tự vệ, dự bị động viên nắm chắc và thực hiện tốt các quy định về vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm của từng đối tượng trong tham mưu với cấp ủy và UBND cùng cấp về công tác quân sự, quốc phòng. Đặc biệt, đối với các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tổ chức tuyên truyền nội dung của Luật và các văn bản quy pháp pháp luật hướng dẫn thi hành hai Luật này tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt các quy định về tuyển chọn, xây dựng, huấn luyện đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Thượng tá, Ths. Trần Đức Tiến-Giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng trao đổi tại lớp tập huấn

Tại hội nghị, Thượng tá, Ths. Trần Đức Tiến-Giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng đã giới thiệu đến lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy Trưởng quân sự các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ về những nội dung chính của Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Cùng với nhấn mạnh về sự cần thiết của việc ban hành và tổ chức thi hành hai Luật này, đồng chí báo cáo viên đã chỉ rõ những điểm mới. Cụ thể trong Luật Dân quân tự vệ: bỏ quy định về Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ rộng rãi mà chỉ dùng khái niệm Dân quân tự vệ; bổ sung hoàn chỉnh địa vị pháp lý về vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ.

Đại biểu dự tập huấn

Đối với Luật Dự bị động viện, báo cáo viên cũng đã giới thiệu khái quát những nội dung quan trọng của 04 chương, 16 điều quy định về nguyên tắc xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên; kế hoạch xây dựng, huy động, tiếp nhận lực lượng dự bị động viên; cùng nhiều nội dung quan trọng khác… Bên cạnh đó, các đại biểu còn được phổ biến, giới thiệu nội dung cơ bản của Nghị định 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ; Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/8/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ; Nghị định số 03/2000/NĐ-CP ngày 03/7/2020 của Chính phủ quy định việc huy động lực lượng Dự bị động viên khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ và Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ quy định Danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; Nghị định số 78/2020/NĐ-CP ngày 06/7/2020 của Chính phủ về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam; Nghị định số 79/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên và Nghị định số 92/2020/NĐ-CP ngày 17/8/2020 của Chính phủ quy định cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh./.

Thanh Thạo

Đ/c Nguyễn Anh-UV BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch UBND huyện khai mạc lớp tập huấn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh