Tin tức nổi bật

UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
Ngày đăng 06/08/2020 | 17:07  | View count: 574

Sáng 06/8, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 06 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020. Hội nghị được triển khai trực tuyến tới 20 điểm cầu xã, thị trấn. Tại điểm cầu UBND huyện, đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện. Tại điểm cầu xã, thị trấn có các đồng chí lãnh đạo UBND, UB MTTQ và các đoàn thể, cán bộ Đại lý thu BHXH và Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, tập trung chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện cơ bản góp phần ổn định tình hình kinh tế - chính trị, đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện ban hành các văn bản để đảm bảo thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT kịp thời, tính khả thi cao, thống nhất các chủ trương của Thành phố, của huyện. Chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các Đại lý thu; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng, tác động bởi dịch bệnh.

Theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 89,5% dân số, tăng 107%; số người tham gia BHXH bắt buộc là 18.467 người, tăng 2.143 người; số người tham gia BHTN là 17.536 người, tăng 2.212 người; số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 1.088 người, tăng 461 người so với cùng kỳ năm 2019. Đối với công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, tính đến ngày 30/6/2020, tổng số thu 235.720 triệu đồng, đạt 46,4% kế hoạch giao (507.836 triệu đồng), tăng 40.618 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đạt được những chuyển biến. Cụ thể, BHXH bắt buộc có 204 đơn vị mới tham gia với 2.925 lao động; BHXH tự nguyện có 1.093 trường hợp, tăng mới 263 người; BHXH hộ gia đình đạt 47.811 người; tổng số học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện tham BHYT là 46.382 người, đạt 94,44%. Công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN được đôn đốc, duy trì. Công tác giám định BHYT tiếp tục được quan tâm, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh  cho 14.717 lượt người. Công tác chi trả và giải quyết chế độ BHXH, BHYT được đảm bảo, chi đúng, chi đủ, kịp thời theo quy định; đồng thời đẩy mạnh hình thức chi trả các chế độ BHXH, BHYT qua thẻ ATM.

Dự hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, làm rõ những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở. Đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020. 

Đ/c Nguyễn Anh - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Anh đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT trong 06 tháng cuối năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các quy định, chính sách, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để người dân hiểu và tham gia; Tổ chức kiểm tra, rà soát lại tình hình hoạt động và nợ đọng BHXH, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; yêu cầu các đơn vị nợ đọng đóng đầy đủ, các đơn vị đang hoạt động chưa tham gia BHXH, BHYT, thực hiện ngay việc đăng ký tham gia cho người lao động theo quy định của pháp luật. Xử lý các trường hợp đơn vị vi phạm không thực hiện; Xem xét không vinh danh, khen thưởng đối với các đơn vị, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể huyện phối hợp với UBND huyện, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện, các phòng chuyên môn liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến cho đoàn viên, hội viên, nhân dân những chính sách, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT để tự giác tham gia, góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2020./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh