Tin tức nổi bật

UB MTTQ huyện tổ chức giám sát công tác thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Ngày đăng 15/07/2020 | 17:16  | View count: 448

Sáng 15/7, Đoàn giám sát của UB MTTQ huyện do đồng chí Trần Đình Ngọc – Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện về công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Hạ - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cùng cán bộ chuyên môn của 20 xã, thị trấn trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra của UB MTTQ huyện làm việc với phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thời gian qua, phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các Kế hoạch, văn bản, hướng dẫn chỉ đạo đến 20 xã, thị trấn; thành lập 05 Tổ thẩm định xét duyệt hồ sơ của huyện đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả, đúng nguyên tắc, đúng đối tượng. UBND các xã, thị trấn thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ giám sát công tác rà soát danh sách, công tác tuyên truyền, công tác niêm yết công khai danh sách và giám sát trực tiếp công tác chi trả hỗ trợ các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng người nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác theo quy định. Đến nay, UBND huyện đã thực hiện việc chi trả hỗ trợ cho 11.975 người thuộc các nhóm đối tượng: 2.211 người có công với cách mạng; 6.052 đối tượng bảo trợ xã hội; 82 hộ nghèo và 3.630 hộ cận nghèo, tổng số tiền chi trả 11.975 tỷ đồng.

Trong công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 1955 của UBND thành phố Hà Nội, tính đến ngày 14/7/2020, UBND huyện tiếp nhận 584 hồ sơ đề nghị được hỗ trợ đối với các đối tượng: người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc nhưng không hưởng lương; người lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động. Trong đó, có 535 hồ sơ đủ điều kiện xét duyệt; 359 hồ sơ đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ; số còn lại vẫn đang tiếp tục thẩm tra để hoàn thiện hồ sơ. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, tổng hợp số lượng cụ thể đảm bảo kịp thời.

Theo báo cáo, trong quá trình triển khai các xã, thị trấn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như việc thẩm định điều kiện để hỗ trợ cho nhóm đối tượng người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm) không có cơ sở kiểm tra, xác minh; không có hệ thống lọc, rà soát đối tượng từ đó phát sinh thêm thời gian thẩm tra hồ sơ, trùng lặp đối tượng được hưởng các gói chính sách hỗ trợ.

Đ/ c Nguyễn Thế Hạ - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, thành viên trong đoàn giám sát của UB MTTQ huyện và các đồng chí tham dự hội nghị đã thảo luận, trao đổi để làm rõ những vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Hạ - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng chí Chủ tịch UBMTTQ huyện yêu cầu phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác giám sát, đảm bảo công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng kịp thời, công khai, minh bạch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đình Ngọc – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chỉ đạo của UBND huyện, điều hành của chính quyền địa phương các cấp về tính chủ động và kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thời gian tới, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các ban ngành có liên quan khẩn trương rà soát chặt chẽ các đối tượng còn lại theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân để nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng về các chính sách hỗ trợ của nhà nước; kịp thời giải quyết  những vấn đề phát sinh, tránh xảy ra sai sót, đơn thư, khiếu nại, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.  

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh