Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2020
Ngày đăng 12/06/2020 | 16:00  | View count: 454

Sáng 12/6, UBND huyện Hoài Đức phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2020 tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện. Đồng chí Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; đồng chí Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương; đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội; đồng chí Nguyễn Trung Thuận – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Anh – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã tới dự.

Đại biểu dự buổi mít tinh

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm lưu hành do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Trong 50 năm qua, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần, bệnh đã lan rộng tại 128 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 3,9 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hàng năm có từ 50 đến 100 triệu người mắc bệnh và khoảng 24.000 người tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Đ/c Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu ý kiến

Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước trong khu vực ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết và nâng cao ý thức cộng đồng, Tổ chức Y tế thế giới, ASEAN và đại diện 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua Nghị quyết quan trọng và thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết. Năm nay là năm thứ 10 liên tiếp các nước trong khu vực ASEAN phát động sự kiện này nhằm tiếp tục kêu gọi những nỗ lực hơn nữa của cộng đồng để chung tay phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, hàng năm có hàng nghìn trường hợp mắc bệnh. Riêng năm 2017 dịch bùng phát mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây với hơn 30.000 trường hợp mắc, 07 trường hợp tử vong, bệnh ghi nhận tại tất cả các xã, phường, quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Đ/c Nguyễn Anh – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến

Phát biểu hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2020, đồng chí Nguyễn Anh – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết luôn được huyện ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, chú trọng công tác đánh giá, dự báo nguy cơ dịch bệnh. Tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết; vận động người dân chủ động diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình. Kết hợp truyền thông với các hoạt động ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, thau rửa các dụng cụ chứa nước nhằm loại trừ các ổ chứa bọ gậy, diệt loăng quăng và phun hoá chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã trọng điểm, nguy cơ xảy ra dịch.

Đ/c Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo

Về dự, phát biểu chỉ đạo tại buổi mít tinh, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở cùng toàn thể các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2020 của UBND Thành phố. Chủ động ưu tiên đẩy mạnh truyền thông nâng cao sức khoẻ tại cộng đồng. Tổ chức các chiến dịch v