Tin tức nổi bật

UBND huyện tổ chức khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lưu niệm Bác Hồ tại xã Vân Canh
Ngày đăng 20/05/2019 | 16:28  | View count: 1180

Sáng 18/5, UBND huyện tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lưu niệm Bác Hồ tại thôn Hậu Ái-xã Vân Canh. Dự buổi lễ và cắt băng khánh thành có đồng chí Đàm Văn Thông-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quang Đức-Thành ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Anh-Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vân Canh, đại diện gia đình cụ Nguyễn Thông Phúc.

Đại biểu dự buổi lễ

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thôn Hậu Ái-xã Vân Canh được Bộ Văn thông tin, nay là Bộ văn hóa-thể thao và Du lịch, xếp hạng di tích lưu niệm danh nhân cấp quốc gia vào năm 2003. Đây là nhà cụ Nguyễn Thông Phúc-nơi ghi dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc 2 lần để chỉ đạo kháng chiến. Tại đây, Bác đã ký nhiều văn bản, pháp lệnh quan trọng đối với công cuộc kháng chiến và quốc kế dân sinh. Năm 1947, khi biết Vân Canh là một An toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ, thực dân Pháp đã hạ lệnh đốt phá nhà cửa nơi đây. Năm 1988, được sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn ở Trung ương, địa phương, Đảng bộ, nhân dân huyện Hoài Đức và xã Vân Canh đã khởi công khôi phục lại nguyên trạng ngôi nhà chính của cụ Nguyễn Thông Phúc-nơi ở và làm việc của Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng trong thời kỳ kháng chiến.

Đ/c Nguyễn Anh-HUV, P.Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phát biểu tại buổi lễ

Đ/c Nguyễn Viết Khánh-P.Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vân Canh phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm qua, di tích này thường xuyên được quan tâm tu bổ, tôn tạo nhưng hiện tại đã có biểu hiện xuống cấp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, khu lưu niệm được khởi công tu bổ, tôn tạo từ tháng 10/2018 do UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Công trình tu bổ cải tạo di tích Địa điểm lưu niệm Bác Hồ được thực hiện trong khuôn viên 1.030m2 với các hạng mục: nhà lưu niệm Bác Hồ với diện tích 191m2 xây dựng lại công trình theo lối kiến trúc ban đầu; nhà thờ tổ-di tích Trung ương Đảng họp được khôi phục trên nền nhà hiện trạng theo kiến trúc nhà gỗ cổ 5 gian; nhà ngang-nơi thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng cùng thân nhân liệt sỹ, được khôi phục lại mới trên nên nhà hiện trạng theo kiến trúc nhà gỗ cổ 4 gian; khu bếp và vệ sinh làm mới toàn bộ theo kiến trúc nhà mái ngồi 1 tầng, phù hợp với kiến trúc của quần thể công trình; sân, vườn, tiểu cảnh cũng được làm mới toàn bộ.

Đại biểu cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm Bác Hồ 

Đại biểu tham quan hiện vật lưu giữ tại nhà lưu nhiệm Bác Hồ

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Anh-Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Địa điểm lưu niệm Bác Hồ thôn Hậu Ái, xã Vân Canh cũng như các di tích lưu niệm khác về Hồ Chủ tịch là nơi ghi dấu ấn sâu sắc, thiêng liêng về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng thời cũng ghi lại trang sử vẻ vang của địa phương, nơi có phong trào cách mạng mạnh mẽ, góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc kháng chiến. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm lưu niệm Bác Hồ được khánh thành là một công trình có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi công trình được đưa vào sử dụng sẽ là “địa chỉ đỏ” của huyện Hoài Đức để giáo dục truyền thống đối với các thế hệ người dân Hoài Đức về truyền thống cách mạng của quê hương cũng như tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Để công trình phát huy tốt giá trị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vân Canh sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị công trình di tích địa điểm lưu niệm Bác Hồ một các hiệu quả, thiết thực./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh