Tin tức nổi bật

Thường trực HĐND huyện Hoài Đức tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND huyện
Ngày đăng 08/05/2019 | 16:37  | View count: 1046

Sáng 8/5, Thường trực HĐND huyện Hoài Đức tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND huyện. Chủ toạ phiên giải trình có ông Vương Duy Hướng-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Đăng Sơn-Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, ông Nguyễn Trung Thuận-Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Dự có đồng chí Đàm Văn Thông-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng Nguyễn Quang Đức-Thành ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Lưỡng-Phó Bí thư Huyện ủy, ông Duy Hoàng Dương-Phó Trưởng ban pháp chế HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Đăng Sơn-P.Chủ tịch TT HĐND huyện thông qua báo cáo đề dẫn

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND huyện đã quan tâm và thực hiện các nội dung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND. Hoạt động tiếp xúc giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri nơi ứng cử được phối hợp tổ chức đảm bảo đúng quy định. Đây chính là hoạt động nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với quá trình tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong thực tế cuộc sống. Qua 8 kỳ họp gồm 6 kỳ họp thường lệ, HĐND huyện đã phối hợp tổ chức 240 buổi tiếp xúc giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri tại các xã, thị trấn với tổng số 613 ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đó 543 kiến nghị thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp huyện. UBND huyện đã tiếp thu, nghiên cứu, trả lời nghiêm túc đối với 543 ý kiến, kiến nghị.

Đến nay đã giải quyết cơ bản xong 377 kiến nghị, bằng 69,43%, số kiến nghị đang trong quá trình giải quyết là 166, bằng 30,57%. Trong quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND huyện đã kiến nghị với Thành phố, Trung ương, các Bộ, ngành liên quan bổ sung, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách và những vấn đề vượt thẩm quyền. Đồng thời, từng bước chấn chỉnh, hoàn thiện công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến, kiến nghị của cử tri của cử tri ở một số lĩnh vực thuộc phạm vi, trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành nhưng chưa có sự phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết triệt để, vẫn còn kéo dài dẫn đến cử tri tiếp tục kiến nghị như việc nạo vét, thau rửa, tu sửa các kênh mương; nâng cấp, cải tạo, thu gọn đường dây điện, lắp đặt công tơ điện, trạm biến áp để phục vụ sản xuất; về quy hoạch, mở rộng, cải tạo, chỉnh trang lại các nghĩa trang nhân dân; một số vấn đề liên quan đến đất dịch vụ, giải phóng mặt bằng, quản lý dự án đầu tư xây dựng; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh v.v…

Các xã giải trình và đại biểu HĐND huyện chất vấn tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình những tồn tại trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri lần này, thường trực HĐND huyện đã lựa chọn vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất giãn dân và đất cấp trái thẩm quyền trước năm 2004, giải quyết tranh chấp mốc giới giữa xã Vân Côn-Song Phương, giải quyết các tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác dồn điền đổi thửa để tập trung trao đổi. Đại diện lãnh đạo UBND các xã La Phù, Yên Sở, Vân Côn, Song Phương, Đông La và các ngành: Tài nguyên Môi trường, Nội vụ và Kinh tế đã trực tiếp báo cáo trả lời kết quả giải quyết ý kiến cử tri liên quan các nội dung trên. Phiên giải trình đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và có tính xây dựng với phần chất vấn có trọng tâm, trọng điểm của các đại biểu HĐND huyện dự họp với vấn đề mà cử tri bức xúc, quan tâm.

Đ/c Nguyễn Anh-P.Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên giải trình

Thay mặt UBND huyện phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu các ý kiến của đại biểu và chủ tọa đối với việc giải quyết ba vấn đề đã được nêu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã trên chủ động tập trung thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, trách nhiệm cấp xã. Riêng đối với giải quyết tồn tại trong dồn điền, đổi thửa tại Đông La phải tập trung trong tháng 5 và tháng 6/2019. UBND huyện sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cụ thể.

Ông Vương Duy Hướng-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện kết luận phiên giải trình

Kết luận phiên giải trình, ông Vương Duy Hướng-Chủ tịch HDNĐ huyện ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ giữa thường trực HĐND với MTTQ cấp xã và các tổ đại biểu HĐND huyện đã thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, việc tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các kỳ tiếp xúc. Lãnh đạo các xã, các ngành tại phiên giải trình đã có sự chuẩn bị các nội dung theo yêu cầu. Qua phiên giải trình đã làm rõ được những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình thời gian và hướng thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Chủ tịch HĐND huyện cũng đã chỉ rõ các yêu cầu, nhiệm vụ đối với 4 nội dung của 3 nhóm vấn đề được tập trung giải trình tại hội nghị để UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn và các xã giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất, tránh để cử tri tiếp tục ý kiến, kiến nghị./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh