Tin tức nổi bật

Hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó với diễn biến Dịch bệnh tả lợn Châu phi
Ngày đăng 01/04/2019 | 08:55  | View count: 222

Chiều 29/3, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp ứng phó với diễn biến tình hình Dịch bệnh tả lợn Châu phi trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Đức Trung - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện chủ trì hội nghị. Dự có các đồng chí Thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Trưởng Ban chăn nuôi thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Huyện ủy, UBND huyện về tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống Dịch bệnh tả lợn Châu phi, UBND huyện đã thành lập 02 tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đã thực hiện kiểm tra được 12/20 xã, thị trấn. Qua kiểm tra cho thấy, các xã đã xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo sát với chỉ đạo của cấp trên, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức rà soát, thống kê số đầu gia súc gia cầm, tiến hành tiêm phòng vacxin, duy trì chế độ báo cáo đúng quy định.

Tính đến ngày 27/3, tại thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh đã phát hiện điểm nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus Dịch tả lợn Châu phi. Ngay sau khi phát hiện điểm mắc bệnh, UBND huyện, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện chỉ đạo UBND xã An Khánh tập trung ứng phó với dịch bệnh. UBND xã An Khánh đã thành lập 03 tổ công tác để trực, chốt kiểm dịch tạm thời; tiến hành tiêu huỷ số lợn đã chết; phun thuốc sát trùng khu vực chuồng nuôi; bổ sung thuốc sát trùng, 05 tấn vôi bột tổng vệ sinh môi trường khu vực xung quanh vùng dịch; kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra, vào địa bàn.

Đ/c Đỗ Đức Trung - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Để kịp thời, chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đang xảy ra trên địa bàn, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Trung- Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn  nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương tiện, tổ chức để nhân dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “5 không”, “4 tại chỗ”; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các đàn lợn, hộ chăn nuôi, điểm giết mổ; thành lập các chốt tạm thời ở các xã, thị trấn nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn. Đối với xã An Khánh, UBND xã cần chỉ đạo kiểm soát tốt điểm có dịch; thực hiện tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã; có chính sách kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi; khi phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh phải được thông tin kịp thời, nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện công tác báo cáo theo đúng quy định./.

Thanh Hồng