Tin tức nổi bật

Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong triển khai đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện
Ngày đăng 04/10/2018 | 08:51  | View count: 622

Sáng 3/10, thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong triển khai đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Sáng 3/10, thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong triển khai đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Hoài Đức. Phiên giải trình dưới sự chủ tọa của ông Vương Duy Hướng-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Đăng Sơn-thường vụ huyện ủy, phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện, ông Nguyễn Trung Thuận-huyện ủy viên, phó Chủ tịch HĐND huyện.

 

Đại biểu dự phiên giải trình

Dự buổi làm việc có đại diện Ban Đô thị và Ban pháp chế HĐND thành phố, đồng chí Đàm Văn Thông-phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quang Đức-thành ủy viên, phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Lưỡng-phó Bí thư huyện ủy, các ông bà đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Đăng Sơn-TVHU, P.Chủ tịch TT HĐND huyện thông qua báo cáo đề dẫn

Tại phiên giải trình, trên cơ sở tổng hợp những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ, các đại biểu đã tập trung nêu câu hỏi, ý kiến liên quan đến tồn tại, vướng mắc, trách nhiệm của các ngành, các xã, thị trấn. 

 

Đại diện Đại biểu HĐND huyện nêu câu hỏi tại phiên giải trình

Có 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 9 đồng chí đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn giải trình theo chức năng, nhiệm vụ; 5 đại biểu tái hỏi sau phần trả lời về các vấn đề tập trung vào 3 nhóm nội dung : Công tác xét hộ, thu hồi đất và giải phóng mặt bằng; công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ và công tác giao đất-cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất dịch vụ đã được giao. Những tồn tại được đại biểu nêu là mặc dù đã có sự nỗ lực trong việc bố trí quỹ đất song đến nay vẫn còn chưa đủ diện tích đất để giao tới các hộ dân; vẫn còn dự án đất dịch vụ còn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan; một số dự án thi công hạ tầng kỹ thuật chậm, những dự án thi công hạ tầng đã đủ điều kiện giao đất và đã tổ chức giao đất trên sơ đồ nhưng chưa giao đất được trên thực địa cho nhân dân.

 

Đại diện cơ quan chuyên môn của huyện giải trình các ý kiến Đại biểu HĐND huyện nêu

Giải trình về các vấn đề trên, các cơ quan chuyên môn và đại diện lãnh đạo UBND huyện đã nêu rõ: Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thông qua các buổi làm việc trực tiếp để hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. Nhiều tồn tại vướng về cơ chế chính sách sau nhiều năm đã được giải quyết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hoài Đức đã thực hiện công tác GPMB diện tích 180,64 ha/218,51ha đất đã có quy hoạch, đạt 82.7%, đã tổ chức xét hộ, thông báo đủ điều kiện giao đất tới 13.073 hộ, gồm cả các hộ của cụm công nghiệp An Ninh và cụm công nghiệp An Khánh, đạt 100%.  Tổ chức bắt thăm và giao đất trên sơ đồ cho 8.117/13.073  hộ thuộc 10 xã, thị trấn: Đức Thượng, La Phù, Kim Chung, Lại Yên, Đắc Sở, thị trấn Trạm Trôi, An Khánh, Vân Canh, An Thượng, Di Trạch, đạt 62%. Tổ chức giao đất trên thực địa cho 2089 hộ/8.602 hộ, đạt 25,7%.  Trong đó có xã Đức Thượng và xã Đắc Sở đã hoàn thành công tác giao đất dịch vụ cho hộ dân. Tuy vậy bên cạnh những tồn tại do cơ chế chính sách thay đổi, vẫn còn có hộ dân không hợp tác trong công tác giải phóng mặt bằng; thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật; bố trí quỹ đất, được UBND huyện tiếp tục chỉ đạo để sớm giao đất tới các hộ dân. 

Đ/c Nguyễn Anh-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện làm rõ một số nội dung liên quan

Qua phiên giải trình này nhằm thực hiện vai trò giám sát của HĐND, các đại biểu HĐND đối với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời, qua đây, các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, đề ra những phương hướng, kế hoạch để tập trung giải quyết sớm những tồn tại vướng mắc trong công tác giải quyết đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Đ/c Vương Duy Hướng-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận phiên giải trình

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Vương Duy Hướng-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chỉ rõ một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành mục tiêu mà HĐND huyện đã đề ra. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: cần xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần đặc biệt quan tâm để xem xét giải quyết. Để đạt được mục tiêu cuối năm 2018 cơ bản giao xong đất dịch vụ cho người dân, đề nghị UBND huyện chỉ đạo kiểm tra rà soát làm rõ diện tích đất dịch vụ còn thiếu trong tháng 10; kiểm tra, rà soát các hộ đủ điều kiện để có thông báo cụ thể; tiếp tục đẩy nhanh giải phóng mặt bằng diện tích còn lại, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, kiên quyết đối với những hộ không hợp tác để giải phóng mặt bằng từ nay đến cuối năm phải xong; huyện đã có chủ trương đầu tư tiếp tục triển khai 19 dự án hạ tầng đang triển khai; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân đối với hai xã còn chưa hoàn thiện phương án giao đất dịch vụ./.

 

 

Thanh Thạo

 

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh