Tin mới cập nhật

MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội của huyện Hoài Đức phát huy vai trò trong xây dựng xã hội học tập
Ngày đăng 09/07/2024 | 16:26  | View count: 58

Xác định xây dựng xã hội học tập không chỉ là xây dựng các hoạt động giáo dục nhằm phát động mọi lực lượng tham gia làm giáo dục, mà quan trọng nhất là lấy học tập suốt đời làm cốt lõi để mọi người cùng được học tập. Trong 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội huyện Hoài Đức đã triển khai nhiều hoạt động góp phần đẩy mạnh tham gia xây dựng các mô hình học tập. Đồng thời, đưa các nội dung về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả Kết luận số 49-KL/TW, ngày 10/5/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trước hết phải kể đến các hoạt động phối hợp trong đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kỹ năng quản lý, sử dụng vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, kiến thức sản xuất kinh doanh cho cán bộ, hội viên, người lao động. Trong 5 năm qua, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã phối hợp với phòng Kinh tế, phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tổ chức được 98 lớp dạy nghề cho 2.970 hội viên, con em hội viên và người lao động trên địa bàn. Các ngành nghề được nhiều lao động lựa chọn như: may công nghiệp, trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn, pha chế đồ uống và điêu khắc gỗ... Sau khoá học, các học viên được nâng cao tay nghề, có việc làm và tăng thu nhập. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức được hơn 500 lớp tập huấn cho hơn 48.000 lượt cán bộ, hội viên.

Các tổ chức chính trị – xã hội của huyện Hoài Đức

 tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên

Không chỉ dừng lại ở đào tạo, tập huấn, các tổ chức Chính trị - Xã hội huyện Hoài Đức cũng luôn quan tâm xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài với nhiều mô hình hay. Tiêu biểu phải kể đến hội CCB và hội LHPN với mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” xây dựng “quỹ khuyến học, khuyến tài”. Đồng thời cũng góp phần đầy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, Hội CCB nuôi lợn nhựa tiết kiệm được hơn 2,5 tỷ đồng. Đã trích ủng hộ quỹ khuyến học của xã và các thôn số tiền 594.800.000 đồng. Tặng thưởng 5.314 suất quà cho con cháu cựu chiến binh học giỏi chăm ngoan, các cháu học sinh nghèo vượt khó ở địa phương...  Mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” cũng được 3.560 hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Nhân dịp đầu năm học 2023-2024, hội đã tặng 167 học sinh giỏi, học sinh đỗ Đại học tiêu biểu với số tiền 57 triệu đồng.

Hội CCB nuôi lợn nhựa tiết kiệm tặng quà cho các cháu học sinh

Trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện cũng triển khai nhiều chương trình ý nghĩa như: Chương trình “Đồng hành cùng con” của hội LHPN đã tặng 42 điện thoại mới cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 96,6 triệu đồng. LĐLĐ huyện vận động các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn "đồng hành cùng em đến trường", "sóng và máy tính cho em" tặng xe đạp, máy tính cho các em học sinh số tiền bình quân là 45 triệu đồng/năm.

Vào các dịp Tết thiếu nhi, Trung thu, Khai giảng năm học, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện cũng dành tặng nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Mỗi suất quà từ 200.000-500.000 đồng tiền mặt và kèm theo sách vở, bánh kẹo. Huyện Đoàn Hoài Đức đã thực hiện 5 chương trình “Tình nguyện mùa đông” ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các vùng biên giới, hải đảo trị giá trên 1 tỷ đồng. Thông qua chương trình tình nguyện mùa đông đã giúp cho nhiều em học sinh có thêm đồ dùng học tập, quần áo, lương thực, thực phẩm và cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường, lớp được khang trang, đầy đủ hơn. Đồng thời, tạo cơ hội cho nhiều em trong độ tuổi đi học được đến trường và có điều kiện học tập tốt hơn.

Chương trình “Cha, Mẹ đỡ đầu” của hội LHPN

 tạo điều kiện để các em học sinh được đến trường

Không thể không kể đến chương trình “Cha, Mẹ đỡ đầu” được hội LHPN huyện triển khai trong những năm qua. Chương trình đã giúp đỡ 62 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được đến trường học tập, hiện thực hóa mơ ước, hoài bão của mình trở thành những công dân tương lai có ích cho xã hội. Mỗi tháng các em nhận được 500.000 đồng hỗ trợ từ cha, mẹ đỡ đầu của mình. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã phần nào giúp gia đình bớt khó khăn.

Với sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, kết quả đến nay, các chỉ tiêu trong Kết luận số 49-KL/TW, ngày 10/5/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Hoài Đức đều đạt và vượt chỉ tiêu theo Kế hoạch đề ra năm 2020. Tỷ lệ Gia đình học tập tăng 30.68%; Tỷ lệ Dòng họ học học tập tăng 16.3%; Tỷ lệ Cộng đồng học tập tăng 80.5%; Tỷ lệ Đơn vị học tập tăng 30% so với năm 2021.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh