Tin mới cập nhật

Chủ động, tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng
Ngày đăng 23/06/2022 | 12:28  | View count: 68

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế, trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết và chân tay miệng đầu tiên trong năm 2022. Cụ thể, tại xã An Khánh 02 ca sốt xuất huyết, 02 ca chân tay miệng; xã Cát Quế có 01 ca sốt xuất huyết và xã Đông La có 01 ca chân tay miệng. Nhận định tình hình dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng có nguy cơ xuất hiện và lây lan trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; ngăn chặn dịch bùng phát diện rộng, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập đoàn kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chân tay miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn các xã, thị trấn. Chỉ đạo các cơ sở hành nghề y, dược tư ngoài công lập phối hợp với Trạm Y tế các xã trong công tác phòng, chống dịch. Giao ngành Y tế huyện theo dõi chặt chẽ tình hình, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, tránh bùng phát, lan rộng; tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ố dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ phụ trách, cộng tác viên các xã, thị trấn; tiến hành tổ chức phun hóa chất 100% tại các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau khi phun để có chỉ định phun cụ thể. Đồng thời, xác định khu vực có nguy cơ cao để chủ động tổ chức phun hóa chất diện rộng. Hơn nữa, cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất đặc biệt tại khu công trường xây dựng, nơi tập trung đông dân cư, các dụng cụ chứa nước; vệ sinh môi trường xung quanh, yêu cầu người dân khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Thực hiện tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do dịch bệnh. Tập huấn phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ làm công tác điều trị.

Chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng trong trường học; tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh cách phòng, tránh dịch, đồng thời thông báo cho cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; thường xuyên tổ chức các đợt vệ sinh môi trường tại trường học, lớp học; vệ sinh dụng cụ học tập, đồ dung cá nhân và đồ dùng của trẻ.

Đề nghị MTTQ và các đoàn thể tích cực, chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp và ngành y tế tăng cường tuyên truyền, phổ biến và vận động hội viên chủ động phòng, chống dịch.

Các xã, thị trấn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh môi trường và duy trì thường xuyên vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Cùng với đó, thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và Tổ giám sát phòng, chống dịch; tổ chức hoạt động hiệu quả, tránh hình thức và phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến từng hộ gia đình, người dân thực hiện và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại gia đình và cộng đồng./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh