Tin mới cập nhật

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai, hành lang thoát lũ trên địa bàn huyện
Ngày đăng 18/05/2022 | 14:34  | View count: 108

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố; Chi cục  phòng, chống thiên tai và Hạt quản lý đê Hoài Đức – Hà Đông về công tác quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai hành lang thoát lũ trên địa bàn huyện Hoài Đức, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND 10 xã có đê, hành lang thoát lũ gồm xã Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, Đông La, An Thượng, Vân Côn để kiểm tra, tổng hợp tình hình vi phạm. Qua rà soát, kiểm tra cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh trường hợp vi phạm mới về đê điều, hành lang thoát lũ. Tuy nhiên, số vụ vi phạm cũ như xây dựng công trình vi phạm hàng lang bảo vệ đê; đổ đất trong hành lang, mái đê tại xã Song Phương; đất thải trong bãi sông; xây tường rào trong hành lang bảo vệ đê tại xã Đông La; xây dựng các công trình tại bãi sông thuộc xã Minh Khai, Dương Liễu, An Thượng, An Thượng... chưa được xử lý dứt điểm hoặc một số trường hợp đang trong quá trình đề nghị Thành phố điều chỉnh chỉ giới hành lang bảo vệ đê.

Huyện Hoài Đức có 10 xã có đê và nằm trong hàng lang thoát lũ

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai, hành lang thoát lũ trên địa bàn huyện trong thời gian tới, tại hội nghị giao ban ngày 14/5 về tình hình vi phạm, công tác xử lý vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên với một số xã, thị trấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Thuận đã thống nhất cơ sở pháp lý trong công tác quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm được căn cứ theo Luật đê điều năm 2006; Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống thiên tai và Luật đê điều năm 2020. Nghị định số 03/2022/NĐ-CP ngày 06/2/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, thủy lợi, đê điều. Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 07/10/2014 của Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy. Quyết định số 15/2020/QĐ-UBND ngày 18/3/2020 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo phòng Kinh tế huyện tham mưu UBND huyện Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai. Thành lập Tổ liên ngành của huyện trực tiếp làm việc với các xã để rà soát, kiểm tra và thống nhất số các trường hợp vi phạm để tiến hành xử lý theo đúng pháp luật. Đáng lưu ý, tại 10 xã có đê, hành lang thoát lũ trên địa bàn huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trong quản lý, kiểm tra, ngăn chặn, có biện pháp xử lý dứt điểm vi phạm, tuyệt đối không để vi phạm mới phát sinh, đồng thời thiết lập các hồ sơ ban đầu theo quy định./.

Phượng Nguyễn