Tin mới cập nhật

Hoài Đức chủ động khảo sát, kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 06/08/2021 | 10:30  | View count: 241

Quán triệt sâu sắc tinh thần Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, thời gian qua UBND huyện đã chủ động đánh giá nguy cơ, sẵn sàng các phương án, xây dựng kế hoạch rà soát các địa điểm thành lập khu cách ly tập trung đáp ứng 6.000 giường bệnh nhằm đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: lực lượng tại chỗ,  chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Nhờ đó, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện hiện nay đã cơ bản được kiểm soát.

Ngoài việc kích hoạt đưa khu cách ly tập trung cơ sở 1 (tại trường Tiểu học thị trấn Trạm Trôi- cơ sở 2) đi vào hoạt động, huyện tiếp tục chủ động khảo sát kỹ lưỡng nhiều trường học công lập trên địa bàn để thành lập thêm các điểm cách ly tập trung dự phòng, sẵn sàng kích hoạt khi có yêu cầu nhằm đảm bảo sự chủ động. Các tiêu chí ưu tiên được lựa chọn, đánh giá như: Cơ sở vật chất có sẵn, quy mô rộng, xa khu dân cư...

Trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện đã ban hành Quyết định thành lập khu cách ly tập trung của huyện tại 01 trường cấp Học viện, 01 trường Đại học, 01 trường THPT và 21 trường mầm non đủ điều kiện.

Đ/c Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao đổi với các ngành chức năng về việc bố trí phòng cách ly đảm bảo giãn cách

Trực tiếp đi kiểm tra khu cách ly tập trung tại cơ sở có quy mô 800 giường nằm trên địa bàn xã An Thượng, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện lưu ý khi đi vào hoạt động, lực lượng quân đội và các ngành chức năng cần đảm bảo vận hành nhuần nhuyễn, tránh lúng túng trong quá trình tiếp nhận và hoạt động quản lý; đảm bảo tốt việc sinh hoạt của công dân cách ly. Ban chỉ huy khu cách ly tập trung phải có phương án thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải y tế theo đúng quy định. Các phòng cách ly cần được bố trí hợp lý, đảm bảo giãn cách.

Tại trường mần non xã Yên Sở - nơi được chọn làm khu cách ly tập trung có quy mô khoảng 250 giường, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương, các ban ngành đoàn thể triển khai tổng dọn vệ sinh, sẵn sàng cơ sở vật chất, đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra để có thể tiếp nhận ngay công dân cách ly bắt buộc khi có chỉ đạo.

Kiểm tra công tác hoàn thiện cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung trường mầm non xã Yên Sở

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: việc thành lập các khu các ly tập trung trên địa bàn huyện giúp giảm áp lực nhân sự trong quản lý, điều hành tại các khu cách ly tập trung hiện có của Thành phố, phục vụ công dân thực hiện cách ly đạt hiệu quả cao; đặc biệt giúp huyện chủ động, kịp thời đưa các công dân F1 trên địa bàn vào khu cách ly tập trung để góp phần khống chế nguồn lây tại khu vực xuất hiện ca bệnh dương tính với Covid-19.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức tạo sự đồng thuận tốt nhất giữa các đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, huyện siết chặt tổ chức, quản lý, vận hành các khu cách ly tập trung trên nguyên tắc: Tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng với công dân thuộc diện cách ly; rà soát quy trình tổ chức đảm bảo một chiều khép kín và đảm bảo quy định về chuyên môn; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý tại các khu vực cách ly chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người cách ly. Đặc biệt, cố gắng để mỗi điểm cách tập trung trở thành một “trường học” kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nâng cao sức khoẻ để người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng kéo dài, đặc biệt do biến chủng và sự lây lan của virus ngày càng nhanh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung được nêu tại Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố và Kế hoạch 237 của UBND huyện về thực hiện giãn cách xã hội. Mỗi người dân hãy trở thành một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch để nuôi dưỡng ý chí, kiên cường, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh./.

Phượng Nguy n