Tin mới cập nhật

Thần tốc truy vết, khoanh vùng nguồn lây Covid-19
Ngày đăng 30/04/2021 | 22:02  | View count: 59

Chiều 30/4, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tổ chức phiên họp giao ban thứ 106 với các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả, không để dịch lây lan rộng ngoài cộng đồng. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Dự, chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Hoài Đức có đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Đăng Sơn – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch của huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau khi có thông tin về ca bệnh nhiễm Covid-19 số 2899 tại tỉnh Hà Nam, ngành Y tế Thành phố đã tốc lực tiến hành truy vết, khoanh vùng, đến nay ghi nhận 03 trường hợp dương tính. Cụ thể, đó là BN 2911 sinh sống tại thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh là người tiếp xúc gần với BN 2899. Tiếp đó, 2 trường hợp dương tính mới là công nhân của Công ty Vinco và Công ty Panasonic có địa chỉ tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Cả 2 trường này đều là F1 của BN 2911. Qua điều tra sơ bộ, có 33 trường hợp tiếp xúc gần (FI), trong đó, có 03 người trong gia đình và 30 người làm việc cùng công ty. Hiện, cơ quan chức năng đã lập 01 chốt cách ly tại khu vực nhà tập thể bệnh nhân 2899 sinh sống ở xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 nhân khẩu cùng 13 chốt kiểm soát các hộ liên quan. Trước mắt, Sở Y tế  Thành phố đề xuất tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng; thực hiện Chỉ thị 16 tại thông Trung- nơi ở của các bệnh nhân và Chỉ thị 15 tại xã Uy Nỗ. Đồng thời, yêu cầu huyện Đông Anh khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần; rà soát các trường hợp tiếp xúc F2 và yêu cầu cách ly tại nhà.

Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND Thành phố

Dự phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu đề xuất, phải nhanh chóng truy vết toàn bộ các trường hợp F0, F1, F2. Theo đó, việc khoanh vùng, truy vết "càng gọn càng tốt". Tuy nhiên, để làm được như vậy thì phải truy vết tốt; xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định, như xét nghiệm toàn bộ thôn có trường hợp nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thực hiện bắt buộc khai báo y tế tại sân bay, nhà ga; khai báo y tế sau khi di chuyển từ các địa phương khác về Hà Nội...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhấn mạnh, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội phức tạp hơn ngày ngày hôm qua (29/4) khi đã ghi nhận 03 ca F0. Trước tình hình đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị BCĐ phòng, chống dịch của tất cả quận, huyện, sở, ngành tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố và Công điện số 04/CĐ-UBND đêm 29/4, của UBND Thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công tác truy vết, khoanh vùng phải nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không được bỏ sót nguồn lây. Các trường hợp F1 yêu cầu cách ly tập trung; với trường hợp F2 cần có thông tin về địa phương để cách ly tại nhà có sự giám sát của cộng đồng. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải được triển khai hiệu quả hơn nữa để người dân nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch; người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Đối với Công ty Panasonic và Vinco, đồng chí đề nghị tập trung phối hợp với huyện Đông Anh khẩn trương truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn; tạm dừng hoạt động của một số phân xưởng để bảo đảm vừa phòng dịch vừa không gây thiệt hại cho sản xuất của công ty. 

Đối với các địa phương, khu vực có dịch, cần tiến hành phong tỏa cục bộ, bộ phận; sau đó tùy thuộc vào việc đánh giá tình hình, có thể ban đầu là diện rộng sau đó nới lỏng dần. Trong quá trình này, quản lý chặt, không được để lây chéo, bảo đảm các gia đình cách ly độc lập, không giao lưu, tránh phong tỏa một cách hình thức.

Trong công tác xét nghiệm, đồng chí yêu cầu thực hiện đúng "công thức 4-6" và quy trách nhiệm người đứng đầu; đôn đốc, giám sát, không để lây chéo trong khu cách ly, không để lây từ khu cách ly ra cộng đồng; thông tin chính xác các trường hợp công dân từ nước ngoài về khu cách ly tập trung, để các địa phương quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch; thực hiện nghiêm công tác giao  ban, báo cáo, ứng trực 24/7 cả trong các ngày nghỉ…

Phượng Nguyễn

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh